รวมอาหารที่มีคอลลาเจนสูงตามธรรมชาติ

รวมอาหารที่มีคอลลาเจนสูงตามธรรมชาติ
ผู้หญิงที่รักสวยรักงามสมัยนี้ไม่เหมือนสมัยก่อน ที่ต้องประโคมยา วิตามิน และครีมบำรุงผิวเยอะๆ แต่สาวๆ สมัยนี้นิยมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีสารอาหารธรรมชาติมากกว่าของพวกนั้น และสารสำคัญที่สาวๆ ต้องการจะเสริมสร้างมากที่สุด คือ คอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ช่วยสร้างผิวหนังให้แข็งแรง เต่งตึงและขาวอย่างเป็นธรรมชาติ วันนี้เราจึงรวมอาหารที่มีคอลลาเจนสุงมาให้ชมกันค่ะ

1. เนื้อปลาทะเลน้ำลึก  เป็นแหล่งรวมคอลลาเจนชั้นเลิศ ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน ปลาทู ปลาทูน่า ปลาหมึก มีคอลลาเจนทั้งนั้น โดยเฉพาะหนังปลาทะเลน้ำลึก มีคอลลาเจนและเอเมก้าสูง ที่สำคัญไขมันต่ำด้วยค่ะ สาวๆ ที่อยากได้คอลลาเจนด้วยและไม่อ้วน ปลาทะเลน้ำลึกน่าจะตอบโจทยืได้ค่ะ

2. ตีนไก่และเอ็นไก่  เป็นแหล่งคอลลาเจนชั้นเลิศ ราคาไม่แพงและหาทานง่าย ไม่ว่าจะเมนูไหนก็ได้คอลลาเจนแบบเต็มๆ โดยเฉพาะเมนูที่มีรสเปรี้ยว เพราะคอลลาเจนทำงานได้ดีเมื่อมีวิตามินซีค่ะ

3. กระดูกอ่อน  ในกระดูกอ่อนที่เราคี้ยวกรุบๆ กันอย่างสนุกสนานนั้นมีคอลลาเจนสูงค่ะ แต่ควรระวังฟันนิดนึง ถ้าฟันไม่แข้งแรงอาจจะหักได้

4. หัวหมูและหางหมู ตรงหนังหยุ่นๆ เคี้ยวเพลินๆ นั้น มีคอลลาเจนสูงมาก แต่ระวังเรื่องไขมันนิดนึงนะค่ะ เดี๋ยวจะอ้วนเพราะไขมันเกินได้

5. สาหร่าย  ไม่ว่าจะเป็นสาหร่ายทะเล หรือว่าสาหร่ายน้ำจืด นอกจากจะมีคอลลาเจนสูงแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากอีกด้วย

6. ผลไม้สีแดง  พวกผลไม้ที่มีสีแดงจะมีสารไลโคปีน ที่ช่วยในการผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ผลไม้สีแดงก็อย่าง เช่น มะเขือเทศแอปเปิ้ล และผลเบอร์รี่ต่างๆค่ะ

7. น้ำมะพร้าว  น้ำมะพร้าวมีประโยชน์ต่อผิวมาก เพราะมีสารเอสโตรเจนที่ช่วยให้ผิวสร้างคอลลาเจน นอกจากนี้ยังมีอิลาสตินอยู่เยอะ จะช่วยให้ผิวดี

8. เห็ดทุกชนิด  ไม่ว่าจะเป็นเห็ดหูหนู เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง เห็ดนางฟ้า สารพัดเห็ดคอลลาเจนเพียบ

9. ผักที่มีใบเขียวเข้ม  เพราะมีสารซัลเฟอร์ที่ช่วยในกระบวนการสร้างคอลลาเจน และทำให้ผิวแข็งแรง เช่น แตงกวา ขึ้นฉ่าย มะกอก หน่อไม้ฝรั่ง ผักคะน้า เป็นต้น

10.ถั่วต่างๆ  มีทั้งโปรตีนและกรดอะมิโน ที่เป็นโครงสร้างของคอลลาเจน นอกจากนี้ยังมีโอเมก้าช่วยให้ผิวหนังเต่งตึง และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

     รู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ ก็หาอาหารที่มีคอลลาเจนตามธรรมชาติได้ โดยไม่ต้องพึ่งยาหรืออาหารเสริมแล้วนะค่ะ


comments