สยบปัญหารูขุมขนกว้าง

สยบปัญหารูขุมขนกว้าง
ปัญหารูขุมขนกว้าง ผิวไม่ละเอียด ส่วนใหญ่เป็นปัญหาพันธุกรรมที่พบง่ายมาก แต่วิธีการรักษาไม่ได้ง่ายสักเท่าไร เพราะตราบใดที่ผิวยังผลิตน้ำมันออกมามาก รูขึมขนก็ยังต้องทำงานหนักอยู่ดี วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลวิธีแก้ปํญหารูขุมขนกว้างให้เล็กลงได้ค่ะ

รักษาด้วยการทายา / ทำทรีตเมนต์

   วิธีทำให้รูขุมขนเล็ก การทายา จะช่วยได้บ้าง ช่วยกระตุ้นกลุ่มการสร้างคอลลาเจน เช่น กรดวิตามินเอ กลุ่ม AHA ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว หรือทำพวกทรีตเมนต์ ที่จะช่วยได้ผลดี การผลัดเซลล์ผิว กรอด้วยไมโครเดอร์มาเบรชั่น ช่วยได้เหมือนกันค่ะ

รักษาด้วยเลเซอร์

   ส่วนในกลุ่มเลเซอร์ เช่น กลุ่มสารเข้มข้น พวก Fractional Laser ก็ช่วยเรื่องการกระชับรูขุมขนได้ผลดี เหกล่านี้สามารถทำให้รูขุมขนเล็กได้ แต่คนไข้จะพอใจได้เพียงใดเท่านั้นเอง

รักษาด้วยการฉีดโบท็อกซ์

   การฉีดโบท็อกซ์ก็ช่วยได้ สามารถฉีดกระชับรูขุมขนได้ เพราะคาดว่าจะไปลดการกระตุ้นต่อมเหงื่อ พอการหลั่งของต่อมเหงื่อน้อยลงผิวจะเกิดการคั่งของเหงื่อลดลง จึงทำให้รูขุมขนเล็กลงได้

รักษาด้วยการใช้สารไฮยาลูโรนิกแอซิด

   การใช้สารไฮยาลูโรนิกแอซิด เป็นฟิลเลอร์ที่ละเอียด ต้องใช้ตัว sofe ฉีดกระชับรูขุมขนได้ผลดีมาก แต่จะไม่อยู่ถาวร เพราะไม่ใช่ฟิลเลอร์แบบที่ใช้ฉีดจมูก แต่เป็นสารตัวเดียวกันแค่เป็นตัวที่ละเอียดกว่า เพื่อรักษาสำหรับผิวชั้นบน เหมือนกับอติมไฮยาฯ ให้ผิวชั้นบน จึงทำให้ผิวแน่นขึ้น รูขุมขนก็จะปิด อาจจะอยู๋ได้ประมาณ 3-4 เดือน

รักษาด้วยวิธีธรรมชาติ

   การลดรูขุมขนด้วยวิธีธรรมชาตินั้น เช่น การพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก การออกกำลังกาย ทานอาหารที่ดี ผักผลไม้ นอกจากนี้การทานผลไม้ในกลุ่มวิตามินซี เช่น มะละกอ แตงโม มะม่วง ฝรั่ง จะช่วยให้รูขุมขนเล็กได้ในระดับหนึ่ง หรือนำผลไม้ที่มีกรด AHA มาพอกหน้า เช่น นำมะนาวผสมแอปเปิ้ล ผสมน้ำผึ้ง นำมาผสมเข้ากันแล้วพอกหน้าทาทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยผลัดเซลล์ผิวทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น

สูตรไข่ขาวกับน้ำมะนาว

  เพียงแค่ผสมไข่ขาว 2 ฟองกับมะนาว ใช้ทาบนใบหน้าทิ้งไว้ 5-7 นาที ต่อเนื่องกันอย่าเว้น ซึ่งนอกจากจะช่วยกระชับรูขุมขนแล้วไข่ขาวยังทำให้ใบหน้านุ่มนวลอีกด้วย

หยุดการอุดตันของไขมัน

   รูขุมขนที่กว้าง อันเกิดจากการอุดตันของไขมัน ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากอาหารที่รับประทานเข้าไป โยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง ควรลดและหลีกเลี่ยงอาหารทอด หันมารับประทานอาหารที่สดใหม่ เช่น ผักสด ปลา สิ่งสำคัญต้องดื่มน้ำมากๆ เพราะน้ำจะช่วยชำระล้างสารพิษ และสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากร่างกายผ่านระบบการขับถ่าย

หยุดใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่หยาบกระด้าง

   ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่หยาบกระด้างส่วนใหญ่ จะมีส่วนผสมของแอลกฮอล์ การใช้ผลิตภัณฑ์เห่านี้จะทำให้เส้นเลือดฝอยขยายกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตความันออกมามากกว่าปกติ ทำให้ขนาดของรูขุมขนขยายใหญ่ขึ้น


comments