เซลลูไลท์ คืออะไร...กินอะไรจะช่วยกำจัดเซลล์ลูไลท์

เซลลูไลท์ คืออะไร...กินอะไรจะช่วยกำจัดเซลล์ลูไลท์
เซลลูไลท์ หรือปัญหาผิวเปลือกส้ม นับว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสาวไ บางคนถึงจะผอม หุ่นดี แต่ที่สะโพกหรือต้นขากลับมีเซลลูไลท์อยู่ ทำยังไงก็ขจัดออกไปยากเหลือเกิน วันนี้จะมาช่วยไขปัญหานี้กันค่ะ

เซลลูไลท์เกิดจากอะไร

กรรมพันธ์  แตกต่างจากกรรมพันธ์ในเรื่องของเล็บ หรือลักษณะของผม ตรงที่เราสามารถต่อกรหรือเปลี่ยนแปลงสภาพของเซลลูไลท์ได้

ดื่มน้ำน้อย  เพราะน้ำช่วยในการทำงานของระบบของเสีย และช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย กำหนดว่า ควรดื่มน้ำแปดแก้วต่อวันเป็นอย่างน้อย

แอลกอฮอล์ คาเฟอีน อาหารรสจัด ล้วนก่อให้เกิดเซลลูไลท์ได้ทั้งสิ้น เพราะสารพิษที่สารดังกล่าวขับออกมาจะถูกกักอยู่ในเนื้อเยื่อไขมัน

การลดความอ้วนแบบเร่งด่วน  จะยิ่งไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดเซลลูไลท์อย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากร่างกายเกิดการตอบรับว่าไม่ได้รับสารอาหารเพียงพอ และต้องพยายามสะสมสารอาหารในร่างกายเพื่อความอยู่รอด

การสะสมอาหารและไขมัน ทำให้ช่วยก่อเซลลูไลท์ ไขมันเหล่านี้ จะกั้นเส้นเลือดและติดหนึบอยู่ในเนื้อเยื่อ จึงทำให้ระบบกำจัดสารพิษ และของเสียไร้ประสิทธิภาพ

การสูบบุหรี่  ทำร้ายทั้งผิว ทั้งปอด ทำให้ผิวอ่อนแอ เส้นเลือดฝอยหดตัวและยังทำให้เนื้อเยื่อที่เชื่อมต่อกันถูกทำลาย อันเป็นผลให้เกิดคลื่นเซลลูไลท์

ความเครียด  เป็นผลทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัวหนัก เนื้อเยื่อที่เชื่อมต่อกล้ามเนื้อก็ขมวดเกร็งตามไปด้วย ความตึงเครียดยังไปขวางเนื้อเยื่อไม่ให้กำจัดของเสียและล้างเลือดให้สะอาด

การใช้ยาลดความอ้วน ยานอนหลับ ยาขับปัสสาวะ จะเข้าไปรบกวนกระบวนการทำงานตามธรรมชาติของร่างกาย โดยเฉพาะระบบชำระเลือด อันนำไปสู่ปัญหาเซลลูไลท์

ยาคุมกำเนิด  ประเภทรับประทานซึ่งไปเพิ่มฮอร์โมนเอสโตรเจน จะทำให้เซลล์ไขมันขยายตัวและเก็บน้ำจนบวม ร่างกายก็ไม่มีน้ำพอที่จะขับของเสียออกจากร่างกาย สุดท้ายก็กลายเป็นเซลลูไลท์

การไม่ออกกำลังกาย และเอาแต่นั่งอยู่กับที่นานๆ เซลลูไลท์จะคืบคลานมาเยือนในไม่ช้า เพราะการออกกำลังกาย นอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้วยังต่อต้านกการเกิดผิวส้มหรือเซลลูไลท์อย่างได้ผล ช่วยกระชับกล้ามเนื้อ เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนโลหิตร่างกายได้ขับพิษและผลักไขมันออกจากร่างกาย

วิธีกำจัดเซลลูไลท์

วิธีการที่จะป้องกันและการกำจัดเซลลูไลท์ คือ การทำให้ร่างกายไร้พิษด้วยการออกกำลังกาย การกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่เครียด ซึ่งจะนำไปสู่การไหลเวียนโลหิตที่พอเหมาะ

อาหารที่นิยมรับประทานเพื่อขับไล่สารพิษ ช่วยกำจัดและลดเซลลูไลท์ ได้แก่ ผลไม้สด ผักสด แป้งไม่ขัดขาว และอาหารเส้นใยสูง ควรเลิก กาแฟ น้ำอัดลม บุหรี่ และแอลกฮอร์

สำหรับอาหารจำพวกน้ำตาล แป้งขาว เกลือ เครื่องเทศและไขมันสัตว์ จะไปสะสมอยู่ในร่างกายจนกลายเป็นพิษที่ไม่ดีต่อร่างกาย ขับออกยาก แต่อาหารไขมันต่ำและน้ำเปล่าสะอาดๆ จะช่วยขับพิษที่ติดตามเนื่อเยื่อในรูปไขมันส่วนเกินออกจากตัวเราไม่ให้เกาะเป็นคลื่นชั้นไขมัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดเซลลูไลท์นั่นเอง


comments