ประโยชน์จากมังคุด ยับยั้งโรคเบาหวาน รักษาโรคไต

ประโยชน์จากมังคุด ยับยั้งโรคเบาหวาน รักษาโรคไต
มังคุด ผลไม้ไทยที่ไม่ใช่แค่อร่อย หากแต่ช่วยป้องกันและรักษาโรคบางอย่าง ไม่เชื่อเราไปดูกันเลยค่ะ

   มังคุดอีกหนึ่งผลไม้ที่มีรูปทรงที่แปลกแต่รสชาติกลมกล่อมโดนใจพร้อมกับสรรพคุณต้านทานโรคมากมาย 

สารอาหารในมังคุด

มังคุดไม่เพียงแต่เป็นผลไม้ที่รสชาติอร่อยเท่านั้น มังคุดยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างหายมากมาย ที่ช่วยบำรุงให้ร่างกาย เช่น

1.วิตามินซี  ที่ช่วยสร้างคอลลาเจน เพื่อช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง

2.วิตามินอี  ทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดี เป็นตัวช่วยไขกระดูกในการสร้างเลือด ช่วยขยายเส้นเลือดต้านการแข็งตัวของเลือด

3.วิตามินบีรวม  เผาผลาญน้ำต่ลที่เรารับประทานเข้าไปให้เกิดป็นพลังงาน มีความจำเป็นต่อการทำงานของสมอง และการสร้างเม็ดเลือด

4.แร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม แมงกานีส เหล็ก โพแทสเซียม

ประโยชน์จากมังคุด

   นอกจากมังคุดจะอุดมวิตามินและแร่ธาตุแล้ว ในมังคุดที่มีรสชาติเปรี้ยวยังมีสารชนิดหนึ่ง เป็นสารที่ปลอดภัยและให้สรรพคุณด้านการรักษาโรคมากมาย นั้นคือ G-M1

   G-M1 มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคได้หลายชนิด ทั้งช่วยรักษาและบำรุงมวลกระดูกอ่อนของร่างกาย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งตับ มะเร็งเต้านม เพิ่มความสามารถช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดี ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อวัณโรค ช่วยลดการปวด ระงับอาการแพ้ และช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการอักเสบได้ ซึ่งสรรพคุณทั้งหลายเหล่านี้ของมังคุดกได้รับการยอมรับจากแพทย์ทั้งแผนไทยและแผนโบราณ

   ไม่เพียงแต่แค่นั้นมังคุดมีส่วนช่วยในการควบคุมปริมารน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี เมื่อรับประทานจะเป็นสารช่วยไปต่อต้านอาการโรคเบาหวานได้ และยังมีส่วนช่วยเกี่ยวกับโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับน้ำตาล เช่น โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือดหัวใจและที่น่าทึ่ง คือ มังคุดสามารถนำมาสกัดเป็นยารักษาโรคไตได้ เพราะมังคุดมีสารช่วยเกี่ยวกับระบบปัสสาวะซึ่งส่งผลโดยตรงต่อระบบไต ดังนั้นการรับประทานหรือใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับมังคุดจะเป็นผลดีต่อสุขภาพ

   นอกจากนี้มังคุดมีการยับยั้งอนุมูลอิสระอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่วนผสมของผลิตภัณฑ์เสริมความงาม มังคุดก็ทำหน้าที่ให้คุณประโยชน์ได้ เพราะในเปลือกมังคุดจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้มีสุขภาพดี

 


comments