สาเหตุประจำเดือนไม่มา..เพราะอะไร?

สาเหตุประจำเดือนไม่มา..เพราะอะไร?
ประจำเดือน..เป็นเรื่องปกติสำหรับผู้หญิง แต่หากเดือนไหนที่ประจำเดือนขาดหรือมาม่ตรงเวลา ปัญหานี้อาจทำให้หลายๆ คนเกิดความกังวลขึ้นได้ แต่อย่าเพิ่งกังลวไป เพราะในบางครั้งการที่ประจำเดือนไม่มานั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องตั้งครรภ์เสมอไป ดังนั้นเรามาดูสาเหตุกันเลยดีกว่าค่ะ

เช็คสุขภาพ   อย่างแรก คือ เราควรตรวจเช็คสุขภาพของเราดูสักหน่อยว่ามีปัญหาอะไรไหม เช่น ต่อมไทรอยด์มีปัญหา เพราะสาวๆ ที่มีความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้การผลิตฮอร์โมนน้อยเกินไปจนประจำเดือนขาดและอารเกิดการเจ็บป่วยเรื้อรังได้

ความเครียด  อารมณ์ในร่างกายก็ส่งผลอย่างมากต่อสุขภาพเช่นกัน พราะหากเราเครียดบ่อยๆ ก็จะส่งผลให้มีความผิดปกติทางด้านอารมณ์ และเกิดการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน จนทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปหรือไม่มาเป็นเวลานานๆ ได้ ดังนั้นหากเป็นเพราะความเครียด คุณควรพักผ่อนให้มากๆ และผ่อนคลายความเครียดบ้างนะค่ะ

ยาบางชนิด   ยาบางชนิดก็มีผลทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นกัน เช่น ยาแก้โรคซึมเศร้า ยารักษษโรคไทรอยด์ และเคมีบำบัดบางชนิด เป็นต้น

ยาคุมกำเนิด  ใครที่กินยาคุมกำเนิดก็ควรเช็คร่างกายของตัวเองดีๆ เพราะยาคุมกำเนิดก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะกำหนดการมาของประจำเดือนได้ค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดบางตัว หากกินเป็นเวลานานๆ แล้วอาจจะมีผลข้างเคียงจนทำให้ประจำเดือนขาดไปประมาณ 3-4 เดือนได้ ซึ่งเรื่องนี้สำหรับสาวๆ ที่ต้องการคุมกำเนิดด้วยการกินยาคุมกำเนิด ควรศึกษาผลข้างเคียงกับเภสัชกรให้ดีก่อนกินนะค่ะ

ออกกำลังกายเยอะเกินไป   การออกกำลังกายอย่างหักโหมเกินไปก็ใช่ว่าจะเป็นผลดีนะค่ะ เพราะหากเราออกกำลังกายจนน้ำในร่างกายต่ำกว่า 5% ร่างกายของเราก็อาจหยุดผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนและระงับการตกไข่ จนทำให้ประจำเดือนไม่มาตามปกติได้ค่ะ นอกจากนี้การออกกำลังกายมากเกินไป ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย ดังนั้นเรามาออกกำลังกายอย่างพอดีกันเถอะค่ะ

ตั้งครรภ์   หากลองเช็คทุกข้อที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว ยังไม่รู้สาเหตุและคุณเองก็มีเพศสัมพันธ์ในช่าวงที่ผ่านมานี้ด้วยก็ควรจะไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจสอบให้แน่จัยว่าคุณกำลังตั้งครรภ์หรือไม่ และที่สำคัญควรลองสังเกตุตัวเองดูว่ามีการผิดปกติหรือไม่ อย่างเช่น เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หรือเหม็นกลิ่นอาหาร เป็นต้น

   หากประจำเดือนของคุณมาไม่ปกติหรือขาดไป ก็ลองเช็คดูนะค่ะว่าเป็นเพราะอะไรกันแน่ ทั้งนี้เพื่อจะได้แก้ไข้ได้ทันนั้นเอง


comments