10 สาเหตุทำร้ายผิว โดยไม่รู้ตัว

10 สาเหตุทำร้ายผิว โดยไม่รู้ตัว
ผิวของสาวๆ ได้รับการดูแลดีพอหรือยังค่ะ ถ้าเกิดว่าดูแลผิวอย่างดีแล้ว ดูแลมากเกินไปรึปล่าว บางครั้งสาวๆ อาจจะทำอะไรที่ไม่ดีต่อผิวโดยไม่รู้ตัวมาก่อนก็ได้ อยากรู้แล้วใช่ไหมค่ะว่ามีอะไรบ้างที่ไม่ควรทำต่อผิวของเรา ไปชมกันเลยค่ะ

1.อาบน้ำอุ่น  ปกติอากาศบ้านเราเป็นเมืองร้อนดังนั้นการอาบน้ำอุ่นอาจจะทำให้ผิวแห้งเสียได้ค่ะ เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ผิวเราสูญเสียความชุ่มชื่นมากเกินความจำเป็น

2.อาบน้ำนานเกินไป  บ่อยครั้งที่ผู้หญิงอย่างเรามักจะโดนบ่นเรื่องอาบน้ำนาน เชื่อเถอะค่ะว่าการอาบน้ำนานเกินไปไม่เป็นผลดีต่อผิวแน่ๆ เพราะจะทำให้ความชุ่มชื่นของผิวสูญเสียไป ผิวก็จะแห้งเหี่ยวไม่มีน้ำมีนวลนั่นเอง

3.คุยโทรศัพท์นาน  โทรศัพท์ที่เราพกกันอยู่ทุกวันเต็มไปด้วยเชื้อโรค สังเกตสิค่ะว่าข้างไหนใช้คุยโทรศัพท์บ่อยๆ สิวขึ้นประจำ ถ้าใครต้องคุยโทรศัพท์นานๆ ทางที่ดีหาสมอลทอล์คหรือบลูทูธมาใช้แทนการสัมผัสโทรศัพท์โดยตรงจะดีกว่า

4.ล้างหน้าบ่อยเกินไป  สาวหน้ามันทั้งหลายที่ล้างหน้าบ่อยๆ บางคนล้างหน้าเช้า-กลางวัน-เย็น –ก่อนนอน โยคิดว่ามันจะช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนผิวให้หมดไป บอกเลยว่าผิด การล้างหน้าบ่อยจะยิ่งทำให้หน้าเรามันยิ่งขึ้น เพราะมันจะยิ่งไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันใต้ผิว ผลิตน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิวมากขึ้นต่างหาก ถ้าเกิดสาวๆ เป็นคนหน้ามัน แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวหน้ามาใช้ และควรล้างหน้าไม่เกินวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นค่ะ

5.ทานของหวานมากเกินไป   น้ำตาลหรือของหวานจะทำให้ร่างกายดูดซึมคอลลาเจนได้น้อยลง พูดง่ายๆ คือการทานน้ำตาลเยอะๆ จะทำให้ผิวไม่นุ่ม เด้ง เต่งตึง และไม่สดใสอีกต่อไป น้ำตาลไม่ได้กั้นการดูดซึมคอลลาเจนอย่างเดียวนะค่ะ ยังมีวิตามินตัวอื่นๆ อีกมากมายที่ร่างกายดูดซึมไม่ได้เพราะน้ำตาลมากเกินไป ใครที่รู้ตัวว่าทานหวานมากๆ ก็ลดๆ ลงบ้าง เพื่อสุขภาพสวยๆ ของเราค่ะ

6.ใช้สำลีจากใยสังเคราะห์  บางคนยังไม่รู้ว่าสำลีที่เราใช้อยู่นั้นมี 2 แบบ แบบที่ทำมาจากใยสังเคราะห์ และแบบที่ทำมาจากคอตตอน 100% เวลาที่เราใช้ล้างเครื่องสำอางค์ให้ผลต่างกันแน่นอนค่ะ เช่น ถ้าใช้สำลีจากใยสังเคราะห์เช็ดรอบดวงตาเป็นประจำ มันจะฝากรอยเอาไว้บนผิวรอวันเติบโตกลายเป็นตีนกา จริงๆ แล้วคอตตอน 100% ก็แพงกว่ากันไม่กี่บาท เปลี่ยนไปใช้ของที่ดีกว่าเพื่อหน้าที่ต้องอยู่กับเราไปตลอดชีวิตดีกว่าค่ะ

7.ทาครีมมากเกินไป   สาวๆที่รักสวยรักงามบอกเลยว่าครีมตัวเดียวไม่เคยจบ จะต้องมีตัวที่สองสามตามมาเสมอ การทาครีมเยอะเกินไปไม่ส่งผลดีต่อผิวสักเท่าไร พวกมอยซ์เจอไรเซอร์ส่วนเกินผิวมักจะขับออกมาด้วยการเป็นสิว ดังนั้นควรเลือกใช้ครีมที่เหมาะกับผิว และใช้ให้พอดี ไม่มากจนเกินไปนะค่ะ

8.ไม่ทานไขมันเลย   สำหรับบางคนที่กลัวอ้วน ไดเอ็ทอยู่ หรือไม่ชอบของมันๆ จริงๆแล้วพวกไขมันก็ไม่มีผลเสียไปซะหมดค่ะ การรับไขมันที่ดีในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยให้ผิวยืดหยุ่น ไม่เหี่ยวย่น เต่งตึง กระชับ ชุ่มชื่นดูอิ่มน้ำ คือความชุ่มชื่นที่มาจากภายใน

9.ไว้ผมหน้าม้า  สาวๆ เคยสังเกตุไหมค่ะ ว่าทำไมตอนมีผมม้าสิวถึงได้ชอบขึ้นหน้าผาก ก็เพราะว่าผิวเราอาจจะแพ้แชมพูที่มีส่วนผสมของสารเคมีนั้นเอง ไม่ใข่แค่หน้าผากเท่านั้น แต่สิวที่ต้นคอและหลังด้วย เพราะอาจจะดดนแชมพูมากเกินไปเหมือนกันค่ะ

10.ท้าแดด ท้าฝน   หลายคนอาจจะไม่กลัวแดดและฝน แต่รู้หรือไม่ว่าต่อให้เราทากันแดด SPF สูงแค่ไหนก็ตาม แสงแดดก็ยังสามารถทำร้ายผิวเราได้เช่นกันค่ะ ส่วนฝนนี่ก็ตัวนำสารเสียๆ ที่อยู่ในอากาศเข้าสู่ผิวเราได้เหมือนกันค่ะ 


comments