5 สาเหตุ ที่ทำให้พุงไม่ยุบ

5 สาเหตุ ที่ทำให้พุงไม่ยุบ
ใครที่กำลังข้องใจกับปัญหาหน้าท้องไม่ยอมยุบ ลดอาหารก็แล้ว บริหารสารพัดท่า แต่ทำไมพุงยังไม่ยุบอีก จริงๆ แล้วมีหลายสาเหตุ เรามีข้อมูลทาการแพทยืมาฝากกันค่ะ

1.อายุมากขึ้น   เมื่ออายุมากขึ้นการทำงานของระบบต่างๆจะลดน้อยลง โดยเฉพาะผู้หญิงฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนจะผลิตได้น้อยลง ส่งผลให้ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนมีอัตราสูง ทำให้ควบคุมน้ำหนักตัวยาก และหน้าท้องจะขึ้นง่ายอีกด้วย เมื่ออายุมากขึ้นจะดูแลตัวเองเท่าเดิมไม่ได้แล้วค่ะ ต้องเคร่งครัด ลดอาหารประเภทแป้ง ไขมัน ละออกกำลังกายสม่ำเสมอ

2.ไม่ใส่ใจการออกกำลังกายอย่างจริงจัง   การออกกำลังกายสามารถเผาผลาญไขมัน และความอ้วนได้แน่นอน แต่ต้องออกกำลังกายอย่างถ๓วิธีและต่อเนื่อง โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบเข้มข้นสูงจะช่วยลดหน้าท้องได้ดีที่สุด แต่เมื่อออกกำลังกายจนหน้าท้องยุบแล้ว ก็อย่าชะล่าใจหยุดออกกำลังก่อนนะค่ะ ไม่งั้นหน้าท้องกลับมาแน่ค่ะ

3.รับประทานไขมันชนิดไม่ดี  ได้แก่ ไขมันอิ่มตัวจากอาหารจำพวกเนื้อติดมัน และผลิตภัณฑ์จากนมอย่าง เนย ๙ส ซึ่งไขมันประเภทนี้จะเข้าไปสะสมในช่องท้อง กลายเป็นไขมันที่พอกจนเกิดเป็นเอวหนาๆ ควรทานไขมันอิ่มตัวที่ได้ปลาหรือถั่วซึ่งมีกรดโอเมก้า3 จะช่วยลดปัญหาหน้าท้องได้เป็นอย่างดี

4.รับประทานอาหารไม่มีคุณภาพ  โดยเฉพาะอาหารฟาสฟู้ด แป้งขัดสี น้ำหรือขนมหวานๆ ที่แม้หลายๆ คนก็ร็ทั้งรู้อยู่แล้วว่าการลดหน้าท้องไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็อดตามใจปากไม่ได้ ถ้าอยากหั้ยพุงยุบ ต้องอดทนนะค่ะ

5.ความเครียด  จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมามากกว่าปกติ ทำให้ไขมันในเลือดกระจายไปยังเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ก่อให้เกิดไขมันในชิองท้องง่ายขึ้น พยายามลดความเครียด ทำใจให้สบาย นอกจากมีความสุขแล้วยังได้หน้าท้องที่แบนราบด้วยค่ะ


comments