ผัก ผลไม้คลายร้อน

ผัก ผลไม้คลายร้อน
อากาศร้อนๆ ช่วงนี้ สาวๆคงอยากจะกินแต่น้ำและผลไม้ฉ่ำน้ำให้ชื่นใจ วันนี้เราจึงมีผักและผลไม้ฉ่ำน้ำชนิดไหนบ้างที่สาวๆ สามารถกินได้ ไปดูกันเลยค่ะ

1.แตงกวา  ไม่น่าเชื่อว่าแตงกวาจะประกอบไปด้วยน้ำถึง96.7% ถือเป็นอาหารชนิดแข็งที่มีส่วนประกอบของน้ำเยอะที่สุด แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินซี แคลเซรฃียม ซิลิก้า ไฟเบอร์ และโพแทสเซียม ประโยชน์ดีๆ ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ผม เล็บได้เป็นอย่างดี

2.ผักกาดแก้ว  มีส่วนประกอบของน้ำเยอะไม่แพ้แตงกวา โดยอยู่ที่96.6% ทั้งกรอบและมีรสหวานมากกว่าขม พ่วงด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย โฟเลท ช่วยบำรุงหัวใจและการเจริญเติบโตของร่างกาย และวิตามิน k ส่วนประกอบสำคัญในระบบเลือด

3.ขึ้นฉ่าย  กลิ่นฉุนไปหน่อยแต่ขึ้นฉ่ายก็ฉ่ำไปด้วยน้ำมากถึง95.4% และแม้จะเป็นผักที่แอบมีแคลอรี่แต่ก็เพียง 6 กิโลแคลอรี่ต่อก้านเท่านั้น แต่น้ำและไฟเบอร์ในขึ้นฉ่ายก็สามารถช่วยให้ขับถ่ายได้ดี ซึ่งก็เท่ากับแคลอรี่ในขึ้นฉ่ายนั้นแทบไม่มีผลเสียอะไรกับร่างกายเลยสักนิด

4.มะเขือเทศ  ฉ่ำน้ำอยู่ในระดับ94.5% แต่พกประโยชน์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นไลโคปีน สารประกอบสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง พร้อมทั้งเหล่าวิตามิน A,B,C และ E สำคัญต่อระบบการทำงานของส่วนต่างๆ ของร่างกาย

5.กะหล่ำดอก ฉ่ำน้ำ 92.1% ภายใน 1 หัวประกอบด้วยวิตามินหลากชนิดและไฟโตนิวเทรียนที่ผ่านการศึกษามาแล้วว่า ช่วยลดระดับคอเลสตอรอล อีกทั้งยังช่วยป้องกันความเสี่ยงโรคมะเร็ง โดยเฉพาะโรคมะเร็งเต้านม

6.พริกหยวกเขียว พริกหยวกเขียวมีส่วนประกอบของน้ำมากถึง 93.9% พ่วงด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์ อีกทั้งยังออกรสหวานทานง่าย

7.สตอเบอรี่  มีปริมาณน้ำที่ซ่อนอยู่91% แค่นั้นยังไม่พอ สตอเบอรี่ยังพกคาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ และโปรตีน นับว่าเป็นผลไม้ที่แทบจะมีสารอาหารหลากหลายที่สุดก็ว่าได้

8.แตงโม  น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นผลไม้ที่ฉ่ำน้ำ กินแล้วได้ความสดชื่นแถมมีรสหวาน และส่วนประกอบของน้ำสูงถึง 91.5%และยังมีไลโคปีนสูงกว่ามะเขือเทศอีกต่างหาก

9.แคนตาลูป  ผลไม้รสหวานนี้มีส่วนประกอบของน้ำอยู่90.2% วิตามินA และC แต่ว่า1/4 ชิ้นของแคนตาลูปกลับให้พลังงานมากถึง 50 กิโลแคลอรี่ ซึ่งถือว่าสูงเกินไปสำหรับคนอยากไดเอท

10.เบบี้แครอท  แครอทหัวจิ๋วมีส่วนประกอบของน้ำสูงถึง90.4% ซึ่งมากกว่าแครอทไซส?ปกติ และแน่นอนว่าแครอทต้องมีเบต้าแคโรทีนเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์รวมอยู่ด้วย

11.บรอกโคลี่  คุณสมบัติคล้ายๆ กับดอกกะหล่ำ เพี่ยงแต่มีปริมาณน้ำอยู่เพียง 90.7% ซึ่งน้อยกว่าดอกกะหล่ำอยู่นิดหน่อย ตาไฟเบอรื โพแทสเซียม วิตามินA,C รวมทั้งซัลโพราเฟน ส่วนประกอบสำคัญที่จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเอนไซม์ต่อต้านมะเร็งให้มากขึ้น

12.มะเฟือง  ผลไม้รูปทรงน่ารักแต่อุดมไปด้วยน้ำถึง 91.4% และจุดเด่นอยู่ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก พอๆกับสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในดาร์กช็อกโกแลต ไวน์แดง และชาเชียวแท้ ช่วยบำรุงหัวใจได้เป็นอย่างดี

 

 


comments