ประโยชน์ที่เราได้จากการหัวเราะ

ประโยชน์ที่เราได้จากการหัวเราะ
ปกติทุกคนสามารถบอกได้ว่าตัวเองมีความสุขมากแค่ไหนโดยดูปริมาณจากการหัวเราะ แล้วรู้ไหมว่าการหัวเราะจนปวดกราม ท้องแข็ง ยังช่วยให้เรามีสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย นักวิจัยได้ค้นพบว่า การหัวเราะมีแระสิทธิภาพไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการออกกำลังกาย เรามาดูเหตุผลกันดีกว่าว่าทำไมเราจึงควรเพิ่มเสียงหัวเราะให้เป็นหนึ่งวิธีของการออกกำลังกาย

1.ลดความดันโลหิต  สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงให้อ่านเฉพาะหัวข้อขำขันในหนังสือพิมพ์ แม้แต่ผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคความดันโลหิตสูงก็สามารถลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

2.ลดระดับออร์โมนที่ก่อความเครียด  เคยสังเกตไหมว่าการหัวเราะกับเพื่อนทำให้คุณรู้สึกเครียดน้อยลง การหัวเราะจะช่วยลดปริมาณที่ก่อความเครียดซึ่งส่งผลกระทบต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีและเร็วขึ้นด้วย

3.ช่วยบริหารหน้าท้อง  คุณสามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้โดยไปเที่ยวหรือแม้แต่หากิจกรรมสนุกๆ ทำกับเพื่อน เพราะการหัวเราะจะช่วยบริหารยืดและหดกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องไม่ต่างจากการออกกำลังกาย ขณะที่กล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ จะได้รับการผ่อนคลายไปด้วย

4.บริหารหัวใจ  การหัวเราะจะทำให้เลือดสูบฉีดและช่วยบริหารหัวใจ หากคุณไม่สบายหรือกลัวการออกกำลังกายแล้วบาดเจ็บ ขอแนะนำให้หาละครเบาสมองเรื่องโปรดมาเปิดดู เพื่อเป็นทางเลือกในการออกกำลังกายหรือแม้แต่เผาผลาญแคลอรี่

5.เพิ่มเซลล์เม็ดเลือดขาว  เซลล์เม็ดเลือดขาวของเรา คือ เซลล์ที่มีภูมิคุ้มกันพิเศษภายในร่างกาย การหัวเราะคือหนึ่งในวิธีที่จะทำให้เซลล์เหล่านี้ทำงาน เมื่อเริ่มทำงานเซลล์เม็ดเลือดขาวจะแตกตัวอย่างรวดเร็วและช่วยระบบภูมิคุ้มกันต่อสู้กับเชื้อโรคทั้งหลาย

6.กระตุ้นการหลั่งสารเอนโดรฟีน  สารเอนดดรฟีน คือยาแก้ปวดตามธรรมชาติของมนุษย์ และเราสามารถปลดปล่อยสารดังกล่าวออกมาได้โดยการหัวเราะ การหัวเราะจะช่วยบรรเทาอาการปวดและทำให้ร่างกายของเรารู้สึกดีขึ้นด้วย

7.มองโลกในแง่ดี  บรรดาแพทย์ได้กล่าวว่า ผู้ที่มองโลกในแง่ดีมักจะต่อสู้กับโรคหวัดและโรคต่างๆ ได้ดีกวู้ที่มองโลกในแง่ร้าย คุณสามารถเปลี่ยนมุมมองในชีวิตได้ด้วยการเพิ่มเสียงหัวเราะ แล้วคุณจะรู้สึกประหลาดใจเมื่อเรื่มรู้สึกดีขึ้น ดังนั้นควรหมั่นยิ้มหรือพยายามหัวเราะให้ได้วันละครั้งนะค่ะ


comments