วิธีกำจัด...รูขุมขนกว้าง

วิธีกำจัด...รูขุมขนกว้าง
รูขุมขนกว้าง มักเป็นปัญหาของสาวๆ ใช่ไหมค่ะ กว่าจะกลบให้มิด กว่าจะแต่งหน้าได้ งั้น้รามาดูวิธีทำให้รูขุมขนเล็กลงกันเถอะค่ะ ด้วยขั้นตอนที่สามารทำได้เองที่บ้านแถมประหยัดด้วยค่ะ

1.ล้างหน้าเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง

   รูขุมขนกว้าง เพราะเกิดจากการอุดตันของสิ่งสกปรกและเชื้อแบคที่เรีย ดังนั้นการล้างหน้าให้สะอาดเป็นเรื่องจำเป็น แต่ต้องระวังอย่าล้างนานจนเกินไป หรือ บ่อยจนเกินไป เช้า 1 เย็น 1 ก็พอแล้วค่ะ

2.ใช้น้ำแข้งประคบ

   ใช้น้ำแข็งประคบผิวหน้าบริเวณที่มีรูขุมขนกว้าง 15-30 วินาที จะช่วยให้หิวรวมถึงรูขุมขนกระชับขึ้น

3.นวดๆ ด้วยผงฟู

  ผงฟูจะช่วยกระชับรูขุมขนรวมถึงช่วยสุ้กับการอักเสบของสิวได้ด้วยนะ ส่วนผสมมี

- ผงฟู 2 ช้อนโต้ะ ผสมกับน้ำอุ่นพอประมาณ

- คนให้เข้ากัน เนื้อจะข้นหน่อย มีทริคว่าต้องคนเป็นวงกลมนะ

- ใช้ผงฟูที่ผสมได้เป็นเนื้อครีม นวดๆ ถู ๆที่ใบหน้าแล้วล้างออกเป็นประจำทุกคืนประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นลดลงเป็น 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์

4.มาส์กหน้าด้วยน้ำมะนาวและสับปะรด

   ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำมะนาวและสับปะรดแล้วนำมา วางบนใบหน้าทิ้งวันประมาณ 1-2 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น น้ำมะนาวและน้ำสับปะรดมีเอนไซม์ธรรมชาติที่ช่วยกระชับรูขุมขนและทำให้ใบหน้ากระจ่างใสขึ้น

5.ซื้อสครับสำหรับผิวหน้ามาใช้บ้าง

   สครับเนื้อบางเบาที่มาพร้อมกับเม็ดบีทสืที่ช่วยขัดผิวช่วยให้ผิวกระชับขึ้นได้ แต่ต้องระวังเวลาล้างออก อย่ารีบล้างจนเกินไปเพราะเม็ดบีดส์อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและรอยแดงได้

6.มาส์กหน้าด้วยโยเกิร์ต

  โยเกิร์ตธรรมชาติอุดมไปด้วยกรดแลคติคและโพรไบดอติค ที่สามารช่วยทำลายแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวบนใบหน้าได้ นอกจากนี้ยังช่วยกระชับรูขุมขนได้ด้วย เพียงทาโยเกิร์ตที่ใบหน้าบางๆ แล้วทิ้งไว้ 5-10 นาที 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

     วิธีง่ายๆ ที่สาวๆ ก็ทำเองได้ เพียงหมั่นทำเป็นประจำและทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายควบคู่ไปกับการพักผ่อนที่เพียงพอ รับรองปัญหารูขุมขนกว้างกวนใจจะหายไปค่ะ


comments