9 เหตุผลที่ทำให้คุณมีอาการท้องผูก

9 เหตุผลที่ทำให้คุณมีอาการท้องผูก
อาการท้องผูกเป็นอไรที่ทรมานเอาเรื่องอยู่ เพราะจะทำให้เราอึดอัดทั้งวันจนพาลอารมณ์เสีย แต่อาการนี้มีสาเหตุ มาดูกันว่า 9 เหตุผลมีอะไรบ้าง

1.กินไฟเบอร์ไม่พอ  ไฟเบอร์มีอยู่ในผักและผลไม้ กินทั้งคู่ให้เยอะหน่อยรับรองถ่ายแน่นอนค่ะ

2.ดื่มน้ำน้อยเกินไป  น้ำช่วยหล่อลื่นอุจจาระให้เคลื่อนผ่านลำไส้ได้ดีขึ้น คุณจึงควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว ลองดูว่าจะดีขึ้นไหม

3.ไม่ขยับเขยื้อนร่างกาย  การขยับร่างกายช่วยให้ลำไส้ได้ขยับ ส่งผลให้ปวดท้องหนักจะได้ถ่ายคล่องหาเวลาออกกำลังกายอาทิตยืละ 3 ครั้งก็ยังดี

4.ปัญหาสุขภาพ เช่น ความผิดปกติของไทรอย์หรือโรคเบาหวาน  บางโรคส่งผลต่อการทำงานของลำไส้และระบบขับถ่าย เช่นไทรอยด์หรือเบาหวาน ฉะนั้นไปพบแพทย์จะดีกว่าค่ะ

5.การใช้สารเสพติด  ยาเสพติดนอกจากจะส่งผลโดยตรงต่อระบบประสาทแล้ว ยังส่งผลต่อลำไส้และการขับถ่ายทำให้ขับถ่ายไม่เป็นปกติ

6.เพิ่งกินยาแก้ท้องเสีย  ยาพวกนี้ทำให้ท้องเสียหยุดก็จริง แต่มันจะทำให้คุณไม่ถ่ายไปอีก 3-4 วัน

7.รีบออกข้างนอกในตอนเช้ามากเกินไป  ตามหลักแล้วเราจะต้องขับถ่ายในตอนเช้า โดยให้เวลากับกิจวัตรนี้ประมาณ 15 นาที แต่สำหรับคนที่รีบร้อนจนไม่ได้ปลดทุกข์ ทำให้ระบบขับถ่ายเสีย ขับถ่ายไม่เป็นเวลาจนกลายเป็นท้องผูกได้

8.ไม่ยอมเข้าห้องน้ำสาธารณะเมื่อปวด  การกลั้นอุจจาระไม่ใช่เรื่องดี เมื่อทำบ่อยๆเข้าระบบขับถ่ายจะรวน เมื่อต้องการขับถ่ายจริงๆ จะกลายเป็นถ่ายไม่ออกแทน

9.เสพติดยาระบาย  การใช้ยาระบายตลอดเมื่อต้องการขับถ่ายอันตรายมาก เพราะมันจะทำให้คุณไม่สามารถขับถ่ายเองได้ ซึ่งไม่ใช่ธรรมชาติของร่างกายเลย


comments