8 ข้อเพื่อผิวสวย สุขภาพดี

8 ข้อเพื่อผิวสวย สุขภาพดี
เคล็ดลับที่สาวๆมีผิวสวยก็ปฏิบัติตามกฎเหล็กทั้ง 8 ข้อด้านล่างนี้ เราไปดูกันเลยค่ะ

1. ทากันแดดเป็นประจำ  อย่างน้อยควรทากันแดดที่มีค่า SPF 15 ทุกวัน (สูงกว่านั้นก็ได้หากคุณมักอยู่ท่ามกลางแสงแดด) เพื่อปกป้องผิวจากการถูกแสงแดดทำลาย, โรคมะเร็งผิวหนัง, รอยเหี่ยวย่นและผิวไหม้

2. หมั่นออกกำลังกาย  การออกกำลังกายอาจไม่ใช่กิจกรรมที่สนุกหรือไม่ใช่สิ่งที่คุณอยากทำ แต่ขอบอกว่ามันสนุกกว่าที่เราคิดนะ! ทั้งช่วยเผาผลาญแคลอรี่และทำให้คุณรู้สึกดี อีกทั้งช่วยเพิ่มอ็อกซิเจนให้กับผิวด้วย

3. ไม่สูบบุหรี่  การสูบบุหรี่นั้นไม่ดีต่อสุขภาพแถมยังทำร้ายผิวของเราอีกด้วย โดยเนื้อเยื่อที่หล่อเลี้ยงอ็อกซิเจนภายในปอดจะลดลง ขณะที่พิษที่อยู่ในตับจะออกฤทธิ์และทำลายความเปล่งปลั่งของผิว โปรดจำไว้ว่าผิวของคุณไม่มีตับ ดังนั้นมลภาวะต่างๆที่อยู่รอบตัวจะทำให้ผิวเกิดการอักเสบ หมองคล้ำ ขาดน้ำและซีดจางในที่สุด

4. อย่านอนหลับทั้งเครื่องสำอางค์  หากต้องการรักษาผิวพรรณให้ผ่องใสอยู่เสมอ ควรล้างเครื่องสำอางและบำรุงผิวทุกครั้งก่อนเข้านอนให้เคยชินเป็นนิสัย

5. อย่าบีบสิว  ความจริงคือทุกคนชอบบีบสิวซึ่งเป็นปัญหาที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่ขอร้องอย่าทำ! เพราะคุณจะยิ่งทำให้ผิวแย่กว่าเดิม แถมยังทิ้งรอยแผลเป็นไว้ด้วย การกำจัดสิวที่ได้ผลและเร็วที่สุดคือการใช้น้ำแข็งก้อนกดน้ำแข็งลงไปบนบริเวณที่เป็นสิวนานหนึ่งนาทีเพื่อลดอาการบวมแดงและอักเสบ แต่ไม่ควรให้น้ำแข็งสัมผัสกับผิวของคุณโดยตรงควรห่อด้วยกระดาษทิชชู่หรือผ้านิ่มๆ คุณจะสังเกตเห็นได้ทันทีว่าสิวมีขนาดเล็กลง เนื่องจากน้ำแข็งจะช่วยลดขนาดของรูขุมขนโดยการบีบให้หลอดเลือดใต้ผิวหนังเล็กลง

6. อย่าแกะสะเก็ดแผลเป็น  สะเก็ดแผลเป็นก็เช่นเดียวกัน หลายคนชอบ บีบ แคะ แกะ เกา เนื่องจากคิดว่าพวกมันจะหายไปแต่เสียใจด้วย มันไม่หายและจะคงอยู่อย่างนั้นตลอดไปอีกด้วย แผลเป็นที่เกิดจากมีดบาดหรือเล็บข่วนจะปรากฏให้เห็นไม่เกิน 6 เดือน ขอแนะนำให้ใช้ครีมซิลิโคนเพื่อลดรอยนูนและการอักเสบ ควรทาครีมวันละ 2 ครั้งติดต่อกันนาน 2 เดือนเพื่อให้ได้ผลดีที่สุด ส่วนรอยแผลเป็นเก่าควรรักษาด้วยการยิงเลเซอร์อย่างน้อย 4 ครั้งเพื่อลดรอยแผลเป็นและฟื้นฟูผิวหนังให้คืนสู่สภาพเดิม

7. รับประทานอาหารอย่างเหมาะสม 

-  ดาร์กช็อคโกแลตทั้งอร่อยและมีประโยชน์ต่อผิวพรรณ มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยปกป้องผิว ทำให้ผิวเนียนนุ่มและคงความอ่อนเยาว์ อีกทั้งมีคุณสมบัติป้องกันผิวจากการทำร้ายของรังสี UV รวมถึงผิวไหม้และโรคมะเร็งผิวหนัง

-  มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามิน A, B, C และ K อัลฟ่าและเบต้าแคโรทีน, ลูทีนและไลโคปีน มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับผิว

-  น้ำมันมะกอกก็มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ เช่น วิตามิน A และ E ช่วยในการต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย เนื่องจากมีคุณสมบัติฟื้นฟูความยืดหยุ่นของผิว

-  คะน้าช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้ยังมีวิตามิน A สูงซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวของคุณ

8. ขัดผิว  การขัดผิวเป็นประจำนอกจากจะทำให้ผิวพรรณเรียบเนียนน่าสัมผัสแล้วยังช่วยให้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสามารถซึมซาบลงไปในผิวและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

 


comments