อาหาร 7 ชนิดที่มีเส้นใยสูงมาก

อาหาร 7 ชนิดที่มีเส้นใยสูงมาก
อาหารส่วนใหญ่ที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักได้ก็คืออาหารที่มีเส้นใยอาหารเยอะๆ แต่ที่แน่ๆต้องควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วย อาหารที่รวบรวมมาแนะนำนี้ทั้งรสชาติอร่อย อุดมไปด้วยวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระและเส้นใยอาหารสูงมาก สามารถนำมา ต้ม ผัด แกง ทอด ได้หลากหลายไม่จำเจและไม่น่าเบื่อ ดังนั้นไม่ควรพลาดที่จะรับประทานเป็นประจำ

1.ผักโขม

   เป็นผักที่ป๊อบอายโปรดปรานมากเนื่องจากมีธาตุเหล็กสูง อุดมไปด้วยกรดโฟลิกและเส้นใยอาหาร หากรับประทานดิบๆก็จะได้คุณค่าจากวิตามินซี แต่ถ้าปรุงสุกนานเกินไปจะสูญเสียสารอาหารไปเกือบหมด ดังนั้นควรรับประทานผักโขมแบบดิบหรือนึ่งสุกเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียสารอาหาร คุณจะรับประทานผักโขมเป็นเครื่องดื่มในยามเช้า ใส่ในสลัด หรือเป็นเครื่องเคียงก็ได้

2.บร็อคโคลี่

   รู้หรือไม่ว่าบร็อคโคลี่มีเส้นใยอาหารกับวิตามินซีสูง ฉันชอบรับประทานบร็อคโคลี่แบบดิบๆหรือนึ่งสุก และชอบซื้อไก่กับบร็อคโคลี่ที่มีโซเดียมต่ำกลับบ้านไปรับประทานคู่กัน กล้าพูดได้เลยว่าบร็อคโคลี่คือผักที่เยี่ยมทั้งรสชาติและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

 

3.มันเทศ

   พลาดไม่ได้เนื่องจากอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและวิตามินเอ แถมแคลอรี่ต่ำและรสชาติเยี่ยมอีกด้วย รู้ไหมว่าการรับประทานมันเทศเพียงผลเดียวก็เพียงพอต่อความต้องการวิตามินเอของร่างกายในแต่ละวันแล้ว ที่สำคัญมีปริมาณแคลอรี่น้อยกว่ามันฝรั่งตั้งครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว!

4.ดอกกะหล่ำ

   ดอกกะหล่ำอุดมไปด้วยโฟเลต เส้นใยอาหาร วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระที่ต่อสู้กับมะเร็งได้ คุณสามารถรับประทานได้ทั้งแบบดิบๆ บด อบ หรือแบบไหนก็ได้ตามใจชอบ

 

5.ราสเบอรี่

   เบอร์รี่ชนิดนี้มีราคาแพงแต่คุ้มค่าเนื่องจากอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ และรสชาติหวานกำลังดี จะนำไปทำเป็นราสเบอรี่ปั่น ใส่ในซีเรียล สลัด หรือทานเป็นอาหารว่างก็ได้

6.ถั่วแขก

   ถั่วแขกจะลักษณะคล้ายๆกับถั่วฝักยาวแต่เป็นคนละชนิดกัน เนื่องจากถั่วแขกมีเส้นใยอาหารสูงมาก แคลอรี่ต่ำ และมีส่วนประกอบของน้ำเยอะ คุณสามารถนำไปตกแต่งในสลัด ทำไข่ยัดไส้ หรือจัดเป็นส่วนหนึ่งในอาหารมื้อค่ำของคุณได้เลย

7.สตรอว์เบอรี่

    มีวิตามินซีและเส้นใยอาหารสูง ที่สำคัญสามารถดัดแปลงให้เป็นอาหารถูกปากและเพื่อสุขภาพได้หลากหลาย ไม่ว่าจะใส่ไปในสลัด ทำเป็นเครื่องดื่มสมูธตี้โดยผสมน้ำมะนาวกับโยเกิร์ตลงไป หรือจะกินเปล่าๆก็อร่อย

เพื่อสุขภาพและความสำเร็จในการลดน้ำหนัก อย่าลืมรับประทานอาหารเหล่านี้เคียงคู่ไปกับอาหารจานหลักนะคะ แล้วคุณจะพบกับผลลัพธ์ที่น่าอัศจรรย์

 


comments