วิธีถนอมดวงตาคู่สวย สำหรับคุณสาวๆ

วิธีถนอมดวงตาคู่สวย สำหรับคุณสาวๆ
ดวงตา เป็นหน้าต่างของหัวใจ หากเรามีดวงตาที่สดใส ก็จะยิ่งทำให้เราดูสวยสดใสอยู่เสมอ แต่ด้วยการเผชิญกับสภาวะแวดล้อมและการทำงานที่พาให้ร่างกายเหนื่อยล้า ก็เป็นผลให้ดวงตาคู่สวย ๆ ของเรากลับดูหมองเศร้า ไม่สดใส แล้วยิ่งปัจจุบันนี้สายตาของเราจดจ่ออยู่แต่กับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ยิ่งเป็นการทำร้ายดวงตาไปเรื่อย ๆ ดังนั้นเราจึงต้องหาวิธีมาคอยบำรุงดวงตาคู่สวย ๆ ของเราให้สดใสอยู่เสมอค่ะ นอกจากนั้นบริเวณรอบ ๆ ดวงตาของเราที่ดูหมองคล้ำได้ง่ายและดูชัดเจนกว่าบริเวรณอื่น ก็เพราะผิวส่วนนี้มีความละเอียดอ่อน บอบบางมาก แล้วยิ่งหากการทำความสะอาดผิวหน้าหรือการใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาอย่างไม่ระมัดระวัง หนักมือเกินไป ก็จะยิ่งเป็นการทำร้ายดวงตาเราได้ง่ายขึ้น ถึงแม้ว่าในสมัยนี้จะมีผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มาคอยดูแลรอบบริเวณดวงตาของเรา แน่นอนว่าเราจะต้องทำความสะอาดควบคู่ไปกับวิธีธรรมชาติ ทั้งการทานอาหารที่เน้นผักผลไม้เสริมวิตามิน การพักผ่อนที่เพียงพอและเหมาะสม การออกกำลังกายดูแลสุขภาพ เป็นต้น

อาหารเพื่อดวงตาคู่สวย

          1. เน้นการรับประทานผัก ผลไม้ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผลบลูเบอร์รี ผักใบเขียว แครอท ซึ่งจะช่วยลดอันตรายจากอนุมูลอิสระในแสงแดดที่ทำลายจอตา และช่วยลดปัญหาตาบอดจากจอประสาทตาเสื่อมได้ อีกทั้งช่วยให้สายตาทำงานดีขึ้นในที่มืด และมีความไวในที่แสงน้อย ๆ ดีกว่า

          2. เน้นการรับประทานผักที่มีสารลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่ง มีสีเหลือง พบมากในพืชผักที่มีสีเหลืองและสีเขียวเข้ม เช่น ผลอะโวคาโด บรอกโคลี ข้าวโพด ฟักทอง ผักโขม และผักกวางตุ้ง เหล่านี้ล้วนเป็นสารธรรมชาติที่พบมากในตาบริเวณจุดรับภาพและจอประสาทตา ทำหน้าที่ช่วยกรอง หรือป้องกันรังสีจากแสงแดด ช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตา ไม่ให้ถูกทำลาย โดยการต้านอนุมูลอิสระพร้อมทั้งกรองแสงสีน้ำเงินที่จะทำลายดวงตา

          3. เน้นการรับประทานสารสกัดของโอเมก้า 3 หรือรับประทานปลาชนิดต่าง ๆ

เทคนิคการดูแลดวงตาคู่สวย

           1. ควรตรวจเช็กสายตา และสุขภาพตาเป็นประจำทุกปี หรือทุกครั้งที่รู้สึกว่าแว่นสายตาที่ใช้อยู่ไม่ชัดเท่าที่ควร

           2. ผู้ที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นประจำ ควรเริ่มฝึกนิสัยในการพักสายตา โดยการมองออกไปไกล ๆ หรือที่ที่มีพื้นที่เป็นสีเขียว เช่น ต้นไม้ทุก ๆ 10 – 15 นาที 

           3. ลดอาการตาแห้งโดยพักสายตาจากการทำงาน ให้กระพริบตาบ่อยขึ้น หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีลมเป่า และดื่มน้ำปริมาณมาก ๆ จะสามารถลดอาการตาบวมได้อีกด้วย

           4. ปรับปริมาณแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน ไม่ให้สว่างจนเกินไป

           5. ควรสวมแว่นตาดำที่สามารถปกป้องและกรองแสงยูวีได้ ทุกครั้งที่ต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งที่มีแดดจัด

           6. ปกป้องและระวังไม่ให้ดวงตาสัมผัสกับควันและฝุ่นละอองต่าง ๆ โดยตรง

           7. ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์เกินวันละ 8-12 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการเกิดโรคกระจกตาบวม เมื่อกลับมาถึงบ้านควรเปลี่ยนมาใส่แว่นสายตาแทน

           8. หลีกเลี่ยงการขยี้ตาโดยตรงหากจำเป็นให้ใช้คอตตอนบัด หรือน้ำสะอาดล้างผ่าน

           9. พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนน้อยจะทำให้เส้นเลือดบริเวณตาขาวปรากฏชัดเจน มองแล้วไม่สวยงาม

          10. เลือกใช้เลนส์แว่นที่มีคุณภาพ และควรเลือกให้เข้ากับกิจกรรม เลนส์ที่ให้ความคมชัดทุกระยะมีมุมมองที่กว้าง ที่สามารถช่วยในการมองเห็นได้แบบไร้ขีดจำกัด ทำให้รู้สึกสบายตา เคลื่อนไหวไปมาได้อย่างสมดุลไม่เวียนศีรษะ

วิธีนวดผ่อนคลายบริเวณรอบดวงตา

            1. ใช้ปลายนิ้วชี้ กลาง และนาง ยืดคิ้วออกทางด้านข้าง 3 ครั้ง

            2. ใช้นิ้วกลางของทั้งสองข้าง หมุนวนรอบดวงตาพร้อม ๆ กัน ในลักษณะวนตามเข็มนาฬิกา และแต่ละครั้งให้หยุดกดที่บริเวณหัวคิ้ว ทำแบบนี้ซ้ำทั้งหมด 60 รอบ

            3. ใช้นิ้วกลางกดจุดไล่ตั้งแต่หัวคิ้วไปถึงขมับ 3 รอบ

            4. กดจุดไล่ลงมาที่บริเวณใต้ตา ไล่ตั้งแต่หัวตาไปถึงหางตา 3 รอบ

            5. ใช้นิ้วกลางนวดที่บริเวณขมับ หมุนเป็นรูปเลขแปด ทำซ้ำทั้งหมด 6 รอบ

            6. ทำซ้ำข้อ 2-5 ทั้งหมด 3 รอบ

            7. นำมือทั้งสองข้างปิดที่ดวงตา โดยลากน้ำหนักลงที่ปลายนิ้ว ออกไปที่ด้านข้างกรอบหน้า แล้วจึงค่อย ๆ ยกฝ่ามือออกจากใบหน้า

              หลังจากได้ทราบวิธีการดูแลดวงตาคู่สวยของเราให้สดใสอยู่เสมอกันแล้ว ก็อย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปปฏิบัติกันนะคะ เพื่อดวงตาคู่นี้จะได้อยู่กับเรานาน ๆ


comments