หิวบ่อยตอนมีประจำเดือน ทำไงดี

หิวบ่อยตอนมีประจำเดือน ทำไงดี
เชื่อว่าสาว ๆ จำนวนไม่น้อยคงจะเคยมีอาการอยากกินโน่นกินนี่ตลอดเวลาในช่วงที่มีประจำเดือน แถมยังรู้สึกหิวบ่อยขึ้น แล้วพอเราตามใจปาก ก็ต้องมานั่งหนักใจทีหลัง และถึงแม้จะพยายามห้ามใจแค่ไหนก็ยังยาก จนในที่สุดคุณสาว ๆ ก็ต้องมาหักโหมลดน้ำหนักในช่วงไม่มีประจำเดือน และกลับไปอ้วนอีกตอนประจำเดือนมา จนกลายเป็นวงจรที่ไม่รู้จักจบสิ้น แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรละ จะให้อดก็กลัวไม่มีแรง แต่ไม่ต้องกังวลกันแล้วค่ะ ทุกอย่างมีทางแก้เสมอ เราได้นำวิธีการป้องกันความอยากอาหารที่ผิดปกติในช่วงมีประจำเดือนมาบอกให้รู้รับรองว่าสาว ๆ คนไหนที่กำลังมีปัญหานี้กวนใจอยู่ จะต้องยิ้มออกแน่นอนเลยค่ะ

ลดปริมาณคาเฟอีน

     คาเฟอีน ที่อยู่ในกาแฟ ชา และน้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มอื่น ๆ อีกมากมายนั่นละ เป็นสาเหตุตัวดีเลยที่ทำให้ให้เกิดความอยากอาหารที่ผิดปกติในช่วงมีประจำเดือนแถมไม่ได้ทำให้หิวธรรมดาด้วยนะคะ แต่ทำให้คุณสาว ๆ รู้สึกกระวนกระวาย ถ้าไม่ได้กินก็จะหงุดหงิด แล้วพอหงุดหงิดก็เกิดความเครียดและส่งผลทำให้ประจำเดือนผิดปกติ โอ้ว... ส่งผลร้ายเป็นลูกโซ่กันขนาดนี้ เลิกกินคาเฟอีนเถอะค่ะ แต่ถ้าเลิกแบบเด็ดขาดไม่ได้ ก็ลดปริมาณคาเฟอีนลงให้เหลือน้อยที่สุดก็ยังดีค่ะ จะได้ไม่รู้สึกหิวบ่อย ๆ เนอะ

นอนหลับ

     วิธีนี้ดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเลยละค่ะ การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอจะช่วยทำให้อาการอยากอาหารผิดปกติในช่วงมีประจำเดือนลดลงได้ แถมยังช่วยฟื้นฟูความจำ ช่วยในการควบคุมน้ำหนักและช่วยให้อายุยืนขึ้นอีกด้วย ดังนั้นถ้าหากคุณสาว ๆ รู้ดีว่าในช่วงมีประจำเดือนจะต้องรู้สึกหิวตอนดึกแน่ ๆ ก็เปลี่ยนมาเข้านอนให้เร็วขึ้นเท่านั้นเอง วิธีนี้จะทำให้สาว ๆ ไม่ต้องรับประทานขนมที่ไม่มีประโยชน์ในตอนกลางดึกแล้วมานั่งเสียใจที่หลังในตอนเช้า

ไม่เครียด

     คุณสาว ๆ หลายคนคงมีคติที่ว่า เครียดต้องกิน กันใช่ไหมละคะ แล้วยิ่งในช่วงมีประจำเดือนที่มักจะหิวบ่อยกว่าเดิม ถ้าหากเครียดด้วยละก็ ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะว่าจะกินเยอะขึ้นมากขนาดไหน ดังนั้นในช่วงมีประจำเดือนถ้าหากเกิดความเครียด อย่าลบล้างความเครียดด้วยการกินเลยค่ะ เปลี่ยนมานั่งฟังเพลงสบาย ๆ ไปเดินเล่น หรือโทรศัพท์เม้าท์กับเพื่อนจะดีกว่า แต่ถ้าชอบอ่านหนังสือก็ลองหาหนังสือที่น่าสนใจมาอ่านสักเล่ม รับรองว่าถ้าหายเครียดแล้ว จะกินน้อยลงแน่นอนค่ะ

ดื่มน้ำให้มาก ๆ

    น้ำ ยิ่งดื่มก็ยิ่งดีต่อสุขภาพ และในช่วงที่มีประจำเดือน น้ำเป็นสิ่งที่ไม่ควรขาดเด็ดขาดเลยค่ะ เพราะการขาดน้ำในช่วงมีประจำเดือนอาจจะทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ นอกจากนี้ น้ำ ยังช่วยลดความอยากอาหารลงได้อีกด้วย ดังนั้นลดความอยากอาหารด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอดีกว่า โดยปริมาณน้ำที่ควรดื่มเพื่อให้เพียงพอต่อร่างกายในช่วงมีประจำเดือนก็คือ 8 -10 แก้วค่ะ

ออกกำลังกาย

    การออกกำลังกายจะทำให้เรารู้สึกหิวน้อยลงได้ แถมยังช่วยลดความเครียดและทำให้อารมณ์ดีขึ้น แต่ก็ไม่ควรออกกำลังกายหนักจนเกินไป และถ้าหากคุณสาว ๆ เป็นคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว ก็ลองเพิ่มเวลาในการออกกำลังกายให้มากขึ้น แต่ไม่ต้องหักโหมนัก ก็จะช่วยให้เผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น และรู้สึกดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

จัดสรรมื้ออาหารสะใหม่

    ถ้าหากลองมาเกือบทุกวิธีแล้วก็ยังไม่ได้ผล แทนที่เราจะห้ามตัวเองไม่ให้กิน ก็เปลี่ยนมาจัดสรรมื้ออาหารของตัวเองใหม่ซะ โดยลดอาหารที่กินในแต่ละมื้อให้น้อยลงและเพิ่มมื้ออาหารให้มากขึ้น จาก 3 มื้อต่อวัน ก็เพิ่มเป็น 5 มื้่อต่อวัน วิธีนี้ก็จะทำให้เราไม่ต้องกระวนกระวายกับความหิว แถมยังช่วยทำให้เราไม่กินเยอะมากจนเกินไปอีกด้วย

ทานอาหารคาร์โปไฮเดรตเชิงช้อนแทนขนม

    แม้ว่าจะหยุดความอยากอาหารที่มากผิดปกติในช่วงมีประจำเดือนไม่ได้ แต่เราก็สามารถควบคุมได้ โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อย่างเช่น ข้าวโอ๊ต หรือมันเทศ เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยให้ทำให้รู้สึกอิ่มและอยู่ท้อง แถวยังช่วยลดความอยากอาหารได้อีกด้วยละค่ะ

     ในช่วงมีประจำเดือน จะเป็นช่วงที่ร่างกายของเราจำเป็นต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ ดังนั้นถึงแม้ว่าอาการหิวบ่อยในช่วงนี้จะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ควรจะอด เพราะการอดอาหารในช่วงนี้ก็เหมือนยิ่งทำให้ร่างกายอ่อนแอลง ซึ่งอาจจะทำให้เราหมดแรง และขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้นะคะ


comments