ตลาดน้ำอโยธยา (Ayothaya Floating Market)

ตลาดน้ำอโยธยา  (Ayothaya Floating Market)
ตลาดน้ำอโยธยา ย้อนรอยช่องทางค้าขายและประวัติศาสตร์กรุงเก่า"อโยธยา"ของชาวริมน้ำ จ.พระนครศรีอยุธยา

   “ตลาดน้ำ” สถานที่เหมาะในการท่องเที่ยว พักผ่อนในช่วงวันหยุดของใครหลายๆคน ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น สไตล์ไทยๆ มีร้านค้ามากมายที่ตั้งเรียงรายอยู่รอบๆสายน้ำ สร้างความโดดเด่นเป็นอย่างดี มีอาหารการกินและสินค้าต่างๆให้เลือกซื้อหาอย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้ยังเป็นการระลึกและย้อนไปดูการใช้ชีวิตของชาวน้ำในสมัยก่อนอีกด้วย

   “ตลาดน้ำอโยธยา” เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว นอกจากการมาทำบุญไหว้พระ ท่องเที่ยวโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาตั้งอยู่บริเวณเดียวกับปางช้างอโยธยาข้างวัดมเหยงคณ์ เอกลักษณ์ของตลาดน้ำแห่งนี้ เป็นการจัดร้านแบบตลาดย้อนยุค ที่มีสิ่งแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ ข้าวปลาอาหาร สายน้ำเป็นแหล่งการเรียนรู้เชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมให้เด็กรุนใหม่ นอกจากนี้ยังมีการนำชื่อแต่ละอำเภอในจังหวัดมาตั้งเป็นชื่ออาคาร เพิ่มความน่าสนใจให้นักท่องเที่ยวได้อย่างมาก

 “ตลาดน้ำอโยธยา” มีพื้นที่กว้างขวางกว่า 60 ไร่ จึงทำให้เป็นแหล่งรองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างมากมายเพียงพอ ทั้งในวันธรรมดาหรือวันหยุด จึงทำให้เป็นแหล่งเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัด มีพ่อค้าแม่ขาย ชาวบ้านนำสินค้ามาขายอย่างมากมาย ทั้ง อาหาร ของฝาก OTOP เสื้อผ้า เครื่องประดับ มากกว่า 250 ร้านมีทั้งเป็นร้านค้าบนฝั่งหรือขายบนเรือ เรียกว่าครบครันเลยทีเดียว จึงได้มีการจัดโซนสินค้าเพื่อให้มีความสวยงาม เป็นระเบียบ นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการจับจ่ายซื้อของ เดินเล่นได้อย่างไม่น่าเบื่อ

ในตลาดจัดแบ่งเป็น 4 โซน
1.โซนของกิน มีทั้งอาหารคาวหวาน รวมทั้งขนมไทยโบราณที่หาทานได้ยาก เช่น ขนมตาล ,น้ำตาลสด,หมูสะเต๊ะ ,ก๋วยเตี๋ยว ,โรตีสายไหม เป็นต้น
2.โซนของฝาก จะมีสินค้าปะปนกันทั้งเครื่องประดับ , กระเป๋า , เสื้อสกรีน , ของเล่นโบราณ , ของสะสม, ขนมโบราณ ฯลฯ
3.โซนนั่งพักผ่อน – สปา เป็นจุดพักผ่อน มีบริการสปา นวดแบบไทยๆ ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ
4.โซนนั่งรับประทานอาหาร มีโต๊ะไม้ไว้คอยให้บริการ นักท่องเที่ยวสามารถเดินซื้อหาอาหารแล้วมานั่งพักทานที่นี่ได้

   มีการแสดงละครประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องราวของวีรชนคนกล้าแห่งประเทศไทย เช่น หมู่บ้านบางระจัน ,สมเด็จพระเจ้าตากสิน ซึ่งจะมีการสับ เปลี่ยนไปเรื่อยๆค่ะ รอบการแสดง ในวันธรรมดา 3 รอบ และเสาร์-อาทิตย์ 4 รอบ

 *สิ่งที่ควรรู้ก่อนมา “ตลาดน้ำอโยธยา”
1.มีสถานที่จอดรถ รองรับได้มากกว่า 500 คันฟรี หรือจุดฝากรถของชาวบ้าน ค่าบริการ 20-30 บาท
2.มีบริการเรือรับ-ส่ง ลานจอดรถฟรี
3.มีบริการเรือล่องชมรอบตลาดน้ำ ค่าบริการคนละ 20 บาท
4.ห้องน้ำมีบริการเพียงพอ สะอาด ตั้งอยู่ตามโซนต่างๆ
5.มีบริการ Wifiฟรี

 *การเดินทางมา “ตลาดน้ำอโยธยา”
1.เส้นทางรถประจำทาง
-รถประจำทางต่างจังหวัดบขส.กรุงเทพ – อยุธยา
-รถสองแถวในตัวจังหวัด ลงที่ปากทางเข้าวัดมเหยงคณ์มีบริการรถสามล้อเครื่องรับจ้างไปส่งที่ตลาดน้ำอโยธยา
2.เส้นทางรถยนต์
เส้นทางถนนสายเอเชีย เลี้ยวซ้ายเข้าตัวเมืองอยุธยามุ่งหน้าไปตามถนนโรจนะถึงเจดีย์วัดสามปลื้ม ก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จากนั้นวนรอบวงเวียนเจดีย์ และเลี้ยวขวาไปทางวัดมเหยงคณ์ตรงไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นป้ายตลาดน้ำหมู่บ้านช้างอโยธยาด้านขวามือ

ข้อมูลติดต่อ “ตลาดน้ำอโยธยา”
ที่อยู่ : ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
เปิด : ทุกวัน เวลา 10.00 – 21.00 น.
เบอร์ : 035-881-733-4

 


รีวิว


comments