พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ จ.สมุทรปราการ

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ จ.สมุทรปราการ
สถาปัตยกรรมขนาดใหญ่ ที่โดดเด่นสะดุดตา งานวิจิตรศิลป์และประณีตศิลป์งามตา ทรงคุณค่า ณ.เมืองปากน้ำ จ.สมุทรปราการ

   เมืองปากน้ำ หรือ สมุทรปราการ นอกจากจะมีควมสำคัญทางประวัติศาตร์ในฐานะเมืองหน้าด่านทางทะเลที่สำคัญในอดีตแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและมีชื่อเสียงมากมาย "พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ"เห็นชื่อสถานที่ท่องเที่ยวก็คงคุ้นตากันอยู่แล้ว

   พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ สถานที่ท่องเที่ยวอันดับแรกที่จะแวะเติมความสุขกันในช่วงเช้าของการเดินทางในทริปนี้ ขับรถมาตามถนนไปเรื่อยๆ ตามถนนสุขุมวิท เมื่อเข้าเริ่มเข้ามาใกล้ๆ จะเห็นของ หัวช้างสามเศียร โดดเด่นมาแต่ไกล หลังจากหาที่จอดรถ ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ได้จัดไว้ด้านหลังสำหรับผู้เข้าชมจอดฟรี เสียค่าเข้าชมแบ่งเป็น 2 แบบ คือ แบบที่ 1 ไม่ได้เข้าชมภายในตัวช้างจะเสียค่าเข้า 50 บาท แบบที่ 2 เข้าชมภายในตัวช้าง ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 50 บาท ?รวมค่าดอกไม้ ธูปเทียน และชุดไว้ด้วย

   ก่อนเข้าสู่บริเวณพิพิธภัณฑ์ จะผ่านสวน ซึ่งเรียกว่า ป่าหิมพานต์ จนถึงช้างสามเศียร ดูแล้วก็แอบขนลุกในความน่าเกรงขามของ เศียรช้าง  นับถือความพยายามและตั้งใจของเจ้าของที่ได้คิดและสร้างสรรค์ปะติมากรรมนี้ขึ้นมาให้มนุษย์โลกอย่างเราได้ชมกัน??เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงวัตถุมีค่าและโบราณวัตถุไว้จำนวนมาก 

   แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดก็เห็นจะเป็นตัวพิพิธภัณฑ์ที่เป็นรูปช้างสามเศียร ซึ่งเป็นประติมากรรมลอยตัวด้วยวิธีเคาะมือแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำจากโลหะทองแดงนับแสนชิ้น ตัวช้างรวมอาคารมีความสูง 43.60 เมตร หรือสูงขนาดตึก14-17ชั้น

   การเข้าชมในตัวอาคารจะแบ่งให้ชมเป็นรอบๆ มีมักคุเทศน์ คอยบรรยายให้ความรู้ถึงประวัติความเป็นมา? ตัวอาคารแยกเป็น 3 ชั้น ตามความเชื่อในหลักไตรภูมิ คือ ชั้นบาดาล ชั้นโลกมนุษย์ และชั้นสวรรค์ เริ่มชมจากชั้นบาดาล ซึ่งอยู่ชั้นล่างสุดเป็นส่วน จัดเก็บโบราณวัตถุ และเครื่องใช้สมัยเก่าที่หาชมได้ยาก มีรูปองค์จำลองมนุษย์นาค นั่งอยู่กึ่งกลางห้อง สร้างขึ้นตามความเชื่อ เพื่อให้มนุษย์นาคคอยดูแลโบราณวัตถุอยู่ใต้น้ำ (ห้ามถ่ายรูป)

   จนถึงชั้นบนสุดที่เรียกว่าสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนแล้ว เราจะได้สักการะพระพุทธรูปปางลีลา และพระพุทธสิหิงค์ พร้อมกับได้ชมพระพุทธรูปโบราณในสมัยต่างๆ ที่หาชมได้ยาก ในบรรยากาศที่จำลองเรื่องราวเกี่ยวกับระบบสุริยะจักรวาลไว้บนจิตรกรรมสีสันสดใสรอบตัว

   พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรปราการ ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท บริเวณที่ตัดกับถนนกาญจนาภิเษก ตำบลบางเมืองใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ ยังถือได้ว่าเป็น งานประติมากรรมลอยตัวช้างทองแดง ที่ใช้เทคนิคการเคาะขึ้นรูปด้วยมือ ที่มีความสูงจากหัวช้างลงมาสู่ฐาน วัดได้ 43.6 เมตร หรือประมาณความสูงของตึก 14 ชั้น  ที่อยู่ : 99/9 หมู่1 ตำบลบางเมืองใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ 10270
 
เบอร์ติดต่อ : 0 2380 0305, 0 2371 3135 แฟกซ์ : 0 2380 0304
 
เวลาทำการ : 8.00-17.00 น.

 ค่าธรรมเนียม :

- ชาวไทย ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก (อายุ 6-15 ปี) 75 บาท ผู้สูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) 100 บาท คนสมุทรปราการ 100 บาท
- ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก (อายุ 6-15 ปี) 150 บาท
  ช่วงเวลาแนะนำ : ตลอดทั้งปี

ไฮไลท์ : ตัวพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณที่มีความสูงประมาณตึก 14 ชั้น ซึ่งภายในมีการประดับตกแต่งไว้อย่างวิจิตรสวยงาม และยังมีพระพุทธรูปโบราณ และของเก่าหายากจัดแสดงไว้ให้ชมมากมาย
 


รีวิว


comments