ตลาดสามชุก 100 ปี จ.สุพรรณบุรี ใกล้แค่นี้เอง

ตลาดสามชุก 100 ปี  จ.สุพรรณบุรี ใกล้แค่นี้เอง
เที่ยวตลาด 100 ปีสามชุก สุพรรณบุรี ไม่ไกลจากกรุงเทพ สัมผัสตลาดเก่าทางการค้าไทย-จีน ผิวถนนเส้นสุพรรณฯก้อดี ร่มรื่นน่าขับขี่เป็นอย่างยิ่ง

   ตลาดสามชุก เป็นตลาดเก่าแก่ได้รับการประกาศให้เป็นตลาด 100 ปี ในเชิงอนุรักษ์ อยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน จังหวัดสุพรรณบุรี แต่เมื่อถนนคือเส้นทางจราจรทางบกที่เข้ามาแทนที่การ เดินทางทางน้ำ ทำให้คนหันหลังให้กับแม่น้ำท่าจีน ความสำคัญของตลาดแลกเปลี่ยนสินค้าริมน้ำเริ่มลดลง บรรยากาศการค้า ขายในตลาดสามชุกเริ่มซบเซา และเมื่อต้องแข่งขันกับห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ และตลาดนัด ภายนอก ทำให้ร้านค้าภายในตลาดต้องหาทางปรับตัว และเมื่อราชพัสดุ เจ้าของที่ดินที่ชาวบ้านเช่าที่ดินมายาว นาน ดำริจะรื้ออาคารตลาดเก่า สร้างตลาดใหม่   จึงทำให้ชาวบ้านพ่อค้าที่อยู่ในตลาดสามชุก ครูอาจารย์ที่เห็นคุณค่าตลาดเก่า รวมตัวเป็นคณะกรรมการพัฒนา ตลาดสามชุกเชิงอนุรักษ์ระดมความคิด หาทางอนุรักษ์ตลาดและที่อยู่ของตนไว้ และหาทางฟื้นคืนชีวิตชีวาขึ้น มา อีกครั้ง เป็นที่มาของกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ใช้การท่องเที่ยวศึกษาวิถีชีวิตชุมชนดั้งเดิม ประวัติศาสตร์ชุมชน เป็นเครื่องมือการพัฒนาอาคารไม้เก่าแก่ ในตลาดสามชุก ที่ก่อสร้างเป็นแนวตั้งฉากกับแม่น้ำ ท่าจีน เป็นสิ่งบอกให้รู้ว่าเป็นลักษณะของตลาดจีนโบราณ เป็นชุมชนชาวไทย-จีน ที่ยังคงอยู่มาถึงปัจจุบัน   เสน่ห์ของการเยี่ยมชมตลาดสามชุก คือการได้เดินชมความคลาสิคและความเก่าแก่ของ บ้านไม้อายุนับร้อยปี แต่แบบห้องแถวซึ่งมีทั้งชั้นเดียวและสองชั้น รวมทั้งรับประทานอาหารอร่อยๆซึ่งมีให้ชิมตลอดทาง ตลาดสามชุก จะมีซอยเล็กเริ่มตั้งแต่สามชุกซอย 1 – ซอย 4  ซึ่งแต่ละซอยก็จะอยู่ติดกันใช้ โดยในแต่ละซอยก็จะมีร้านค้าที่น่าสนใจแตกต่างกัน

   *ร้านและบ้านเก่าที่น่าสนใจของตลาดสามชุก

ซอย 2 ถือได้ว่าเป็นซอยที่ค่อนข้างคึกคักได้รับความสนใจของนักท่องเที่ยวในการถ่ายรูปมากที่สุด เนื่องจากเป็น มีบ้านไม้เก่าแก่และร้านค้าขายของเล่นและที่ระลึกตกแต่งแบบแนวมากมาย ร้านค้าชื่อดังในซอยนี้ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงจีนารักษ์ นายภาษีอากรคนแรก และเจ้าของตลาดสามชุก เป็นบ้านไม้ขนาด 3 ชั้น มีการสร้างอย่างประณีตงดงาม แกะสลักไม้ด้วยลวดลายที่อ่อนช้อย ภายในมีรูปภาพเก่าๆ ที่บอกเล่าถึงความเป็น มาของชุมชนสามชุก รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ ของผู้เป็นเจ้าของบ้าน เมื่อครั้งยังมีชีวิตให้ชมอีกด้วย

สามชุกซอย 3ร้านถ่ายภาพศิลป์ธรรมชาติ เป็นร้านถ่ายรูป เก่าแก่แห่งที่ 2 ของตลาดสามชุก เปิดบริการมาเป็นเวลา กว่า 54 ปี
ร้านขายยาจีนร้านขายยาคนจีนเก่าแก่ประมาณ 70 กว่าปีมาแล้ว ภายในร้านอบอวล ด้วยยาโอสถสมุนไพรนับ พันๆ ชนิด มีดหั่นยาโบราณเครื่อง ชั่ง ลิ้นชักใส่ยา ลูกคิดและครกตำยาส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือตั้งแต่สมัยคุณพ่อ

ร้านขายของที่ระลึกต่างๆ และร้านขายของกินมีอยู่มากมาย เดินไปมุมไหนก็อดไม่ได้ ที่ต้องเข้าไปลิ้มรสนั้น เช่น เจ็กอ้าวบะหมี่เกี๊ยว ที่ทำเส้นบะหมี่เอง รวมถึง เครื่องปรุงต่างๆ ที่เปิดขายมานานกว่า 70 ปี แต่รสชาตินั้น คนสามชุกบอกว่าอร่อยไม่เคยเปลี่ยน ตลาดร้อยปีสามชุก เปิดขายทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 8.30 เช้าไปจนถึงเย็นสอบถามข้อมูล โทร 035-571571การเดินทาง
1. โดยรถยนต์ส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ ผ่าน อ. บางบัวทอง จ. นนทบุรี ไปจนถึงตัว จ.สุพรรณบุรี ระยะทางประมาณ 107 กม. จากนั้นไป ตามหลวงหมายเลข 340 แยกเข้า อ. สามชุก ตัวตลาดอยู่ริมแม่น้ำสุพรรณติดกับที่ว่าการอำเภอสามชุก
2.รถโดยสารประจำทาง
มีรถปรับอากาศจาก สายใต้และหมอชิต สาย กรุงเทพ-สุพรรณ-ท่าช้างบอกลงสามชุก แล้วเดินข้ามสะพานประมาณ 100 เมตร 
3. โดยรถตู้โดยสาร
มีรถตู้ไปสามชุก คิวรถอยู่ตรงข้ามกองสลาก รถวิ่งไปถึงหน้าตลาดสามชุกเลยค่ารถ คนละ 120 บาท credit pic. truelife 


comments