ครัวตำหนัก (Krua Tamnak) - แม่ฟ้าหลวง, เชียงราย

ครัวตำหนัก (Krua Tamnak) - แม่ฟ้าหลวง, เชียงราย
ไปเที่ยวเชียงรายที่พระตำหนักดอยตุง เที่ยวเสร็จถ้าเริ่มหิวก็แวะร้านอาหารที่่ขึ้นชื่อซึ่งก็อยู่ในนั้น ก็คือร้าน ครัวตำหนักนั่นเอง อาหารที่นี่หลากหลายและเป็นเมนูพื้นบ้าน

  ครัวตำหนักตั้งอยู่ที่ดอยตุง จังหวัดเชียงราย นอกจากได้ลิ้มรสอาหารแล้วยังอิ่มตาไปกับบรรยากาศสวยๆ ท่ามกลางขุนเขาและสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ มีความสวยงามจนเปรียบว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย เรื่องของอาหารนั้นทางครัวตำหนักเน้นการคัดสรรวัตถุดิบชั้นดี ปลอดสารพิษจากโครงการหลวง นำมาประกอบอาหาร ทำให้ได้วัตถุดิบที่สดใหม่และปลอดภัย ทั้งยังได้เชฟที่ช่ำช่องในการทำอาหารมาถึง 27 ปี ที่อยู่คู่กับพระตำหนักดอยตุงเป็นผู้บรรจงปรุงแต่งอาหารที่อร่อยและรักษาสุขภาพ

   ครัวตำหนักเน้นการนำวัตถุดิบในท้องถิ่นและโครงการหลวงมาประกอบอาหาร อย่างเช่น "ยำเห็ดอ้อนดอยภูแล" เห็ดอ้อนดอยทอดจนกรอบคลุกเคล้าเข้ากับน้ำยำ 3 รส เพิ่มความหวานกรอบจากสับปะรดภูแล ผลไม้ชื่อดังของจังหวัดเชียงราย เติมความจัดจ้านด้วยพริกขี้หนูซอย ทำให้อาหารจานนี้อร่อยกลมกล่อม และอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาด คือ หมูเหมยซานหมูสายพันธุ์ผสมที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ให้นำมาทดลองเลี้ยง ให้เนื้อเยอะและนุ่มกว่าหมูทั่วไป ครัวตำหนักนำมาปรุงในเมนู "แกงฮังเลหมูเหมยซาน" หอมกลิ่นเครื่องแกงสูตรเฉพาะที่ถูกนำมาผัดเข้ากับหมูเหมยซานเนื้อนุ่ม ปรุงรสเข้มข้นกลมกล่อมเคี่ยวจนเนื้อหมูเปื่อย เสิร์ฟมาพร้อมกระเทียมโทนดอง รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี สำหรับคนชอบปลาขอแนะนำ "เมี่ยงปลาดอยตุง" เนื่องจากอยู่ติดกับแม่น้ำหลายสาย ทำให้มีปลาสดๆ ให้ได้รับประทานตลอดทั้งปี ปลาเนื้อแน่นถูกนำมาเลาะก้าง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำทอดจนเหลืองสวย กรอบนอกนุ่มใน คลุกเคล้าน้ำยำรสเปรี้ยวหวาน และเครื่องเมี่ยงอย่างมะนาว ขิง หอมแดงหั่นเต๋า เพิ่มความมันด้วยถั่วคั่วหอมกรอบ เวลารับประทานตักเป็นคำห่อด้วยผักกาดหอมใบสดๆทั้งอร่อยและได้คุณประโยชน์

ที่ตั้ง: ศูนย์ท่องเที่ยวและบริการพระตำหนักดอยตุง ถนนห้วยไคร้- ดอยตุง ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย 57240 
โทรศัพท์: 0-5376-7015-7, 0-5376-7003 
เปิดบริการ: ทุกวัน เวลา 07.00 - 20.00 น.


comments