5 แหล่งเที่ยววันแรงงาน ฟรุ้งฟริ้งโดนใจ สบายกระเป๋า

5 แหล่งเที่ยววันแรงงาน ฟรุ้งฟริ้งโดนใจ สบายกระเป๋า
วันแรงงานแห่งชาติ หลายคนได้หยุดยาวกันอีกถึง 5 วันในปีนี้ ผู้ใช้แรงงานซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนพัฒนาประเทศก็ได้มีโอกาสหยุดพักผ่อนกันอย่างเต็มอิ่ม

หยุดยาวอีกแล้วชีวิตดี๊ดี เพราะวันแรงงานปีนี้ตรงกับวันศุกร์ และก็ได้ต่อเสาร์-อาทิตย์ พอวันอังคารที่ 5 พ.ค.ก็เป็นวันฉัตรมงคล ดังนั้นรัฐบาล คสช.ใจดีเลยประกาศให้วันจัทร์ที่ 4 พ.ค.58 เป็นวันหยุดราชการพิเศษอีกวันเพื่อที่จะได้หยุดต่อเนื่องกันยาวๆ โดยไม่สะดุดอารมณ์...และก็ได้เวลาแพลนทริปท่องเที่ยวกันอีกครั้งน่ะสิ แต่บางคนแอบบ่นว่า ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาเที่ยวจัดเต็มไปหน่อย จะแพลนทริปต่างจังหวัดอีกกระเป๋าคงฉีกแน่ ไม่ต้องเป็นกังวลไป DOMUNZ.COM ขอเสนอ 5 แหล่งท่องเที่ยวสุดประหยัดในกรุงเทพฯ  แถมได้ชิลเต็มที่ไปกับวันหยุดพักผ่อนที่ไม่ต้องเดินทางไกลอีกด้วย ไปกันเลย....ห้องจัดแสดงแรงงานยุคกุลีจีน

1. พิพิธภัณฑ์แรงงานไทย
วันแรงงานแห่งชาติ ขอเกาะกระแสพาไปเที่ยวชม พิพิธภัณฑ์แรงงานไทยกันสักหน่อย ที่นี่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 ทำหน้าที่เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีนิทรรศการถาวร บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์แรงงานไทยในแต่ละยุคสมัย ภายในออกแบบเป็นห้องจัดแสดงและให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์แรงงาน นอกจากนี้ ยังมีห้องกรรมกรกับการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475, ห้องสงครามโลกสู่สงครามเย็น, ห้องศิลปวัฒนธรรมกรรมกร จิตร ภูมิศักดิ์ และห้อง 14 ตุลาฯ ถึงวิกฤติเศรษฐกิจ ก็มีเรื่องราวความเป็นมาของผู้ใช้แรงงานในแต่ละยุคที่น่าสนใจเช่นกัน ใครสนใจไปเที่ยวที่นี่ สามารถเดินทางไปได้ที่ ถนนมักกะสัน แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ เปิดทำการทุกวันพุธ - วันอาทิตย์ เวลา 10.00 - 17.00 น. เข้าชมได้ฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2251 3173

2. งานวันแรงงานแห่งชาติ สนามหลวง
อีกหนึ่งงานที่ไม่ควรพลาดสำหรับชาวแรงงานทุกคน นั่นคืองาน 'วันแรงงานแห่งชาติ' ที่จะจัดขึ้น ณ ลานพระบรมรูปทรงม้าและท้องสนามหลวงเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้ทางภาครัฐได้มีกำหนดจัดงานพิธีสงฆ์ช่วงเช้า ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า จากนั้นจะมีการเดินริ้วขบวนวันแรงงานแห่งชาติไปยังท้องสนามหลวง และมีพิธีเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ ณ ท้องสนามหลวง โดยจะเรียนเชิญนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานเปิดวันแรงงานแห่งชาติ พร้อมทั้งเรียนเชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ เป็นประธานในพิธีสงฆ์  นอกจากได้เดินเที่ยวหรือปั่นจักรยานเที่ยวรอบๆ สนามหลวงแล้ว ยังเข้าไปชมกิจกรรมต่างๆ ในงานได้ฟรีๆ เช่น การให้ความรู้ด้านกฎหมายแรงงาน การตอบปัญหาชิงรางวัล การปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพ พร้อมกิจกรรมสนุกสนานอื่นๆ อีกมากมาย3. พิพิธบางลำพู
ถัดจากสนามหลวงมาอีกหน่อย บริเวณถนนพระอาทิตย์ใกล้ๆ กับป้อมพระสุเมรุ จะพบกับ 'พิพิธบางลำพู' เป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าเดินชมอีกแห่งหนึ่ง ด้านในร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ ตัวอาคารก็เย็นสบาย เหมาะจะมาเดินเที่ยวหลบร้อนได้เป็นอย่างดี ที่นี่ถูกบูรณะซ่อมแซมมาจากอาคารโรงพิมพ์คุรุสภาเก่า โดยกรมธนารักษ์เป็นผู้ดำเนินการ แต่เดิมสถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่ฝึกสอนช่างพิมพ์แห่งแรกของประเทศไทย มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 และได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานอาคารจากกรมศิลปากรเมื่อปี 2543

4. สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำกรุงเทพฯ 
ใครว่าการไปเที่ยวชมโลกใต้น้ำอย่างอควาเรียมต้องเสียเงินซื้อตั๋วแพงๆ ขอบอกว่าไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป ถ้าคุณรู้จัก 'สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืดกรุงเทพมหานคร' ที่นี่เป็นอควาเรียมสัตว์น้ำจืดที่มีค่าเข้าชมแสนถูก ผู้ใหญ่จ่ายเพียง 20 บาท เด็ก 10 บาท ส่วนผู้สูงอายุและผู้พิการเข้าชมได้ฟรีๆ เปิดให้บริการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483 นับเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่กรมประมง ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เป็นสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ น้ำจืดและพืชน้ำจืดหลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีปลาน้ำจืดต่างประเทศด้วย

5. เกาะเกร็ด จ.นนทบุรี
เขยิบออกมาจากความวุ่นวายในเมืองกรุงเพียงเล็กน้อย ก็จะได้เที่ยวพักผ่อนชิลชิลกับวิวแม่น้ำเจ้าพระยาที่ 'เกาะเกร็ด' ที่นี่เป็นเกาะที่เกิดขึ้นจากการขุดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยา สืบต่อความเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และมีชาวมอญมาตั้งถิ่นฐานในสมัยกรุงธนบุรี ซึ่งยังปรากฏหลักฐานตามวัดวาอารามต่างๆ จนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะเจดีย์ทรงรามัญที่จำลองแบบมาจากพระธาตุเจดีย์มุเตา เมืองหงสาวดี ตอนนี้เจดีย์ดังกล่าวตั้งเอียงอยู่ริมแม่น้ำ เนื่องจากกระแสน้ำได้กัดเซาะตามวันเวลา แต่กลายเป็นว่าสวยงามไปอีกแบบ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือการล่องเรือไหว้พระ 9 วัด ตลอดริมน้ำเจ้าพระยา โดยเขามีบริการเรือฟรีวันละ 2 รอบ คือเวลา 10.30 น. และ 12.00 น. ใช้เวลารอบละ 5 ชั่วโมง สามารถเดินชม ชิม ช็อป ของกินของฝากที่ตลาดปากเกร็ดได้ด้วย สินค้าของที่นี่ราคาไม่แพงเลย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี โทร. 0 2591 6700, 08 1337 6754, 08 9201 0957, ททท.กรุงเทพมหานคร โทร. 0 2250 5500


comments