หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม(ลาวเหนือ)

หลวงพระบาง เมืองแห่งอารยธรรม(ลาวเหนือ)
เชื่อว่าวันนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก หลวงพระบาง เมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกในฐานะที่ "อนุรักษ์ความเก่าแก่ดั้งเดิมไว้ได้ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" (The best preserved city in South-East Asia)

แน่นอนว่าที่นี่ยังมีความดิบของธรรมชาติ ความบริสุทธิ์ของอากาศ ในอุณหภูมิที่เย็นสบาย และวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของผู้คนให้เราได้เห็น ยิ่งช่วงฤดูหนาว บรรยากาศคงดีไม่น้อย ว่าแต่ หลวงพระบาง จะมีอะไรน่าสนใจจนสามารถกระตุกต่อมนักเดินทางอย่างเราให้ไปเยือนได้บ้าง ตามมาดูกันเลย ประชากรประมาณห้าแสนคน ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม เมืองหลวงพระบาง ตั้งอยู่ทางเหนือของนครเวียงจันทน์ ระยะทางประมาณ 400 กิโลเมตร เชื่อมต่อถึงกันด้วยทางหลวงหมายเลข 13 ใช้เวลาเดินทางราว 8 – 10 ชั่วโมง เนื่องจากถนนที่ไม่ดีนัก อย่างไรก็ตาม มีเครื่องบินจากนครเวียงจันทน์ถึงหลวงพระบางโดยสายการบินลาว ใช้เวลาบินประมาณ 45 นาที 

สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในหลวงพระบาง จะหนักไปในทางวัดวาอาราม ซึ่งมีศิลปะงดงาม ขนาดกระทัดรัดไม่ใหญ่โตนัก โดยมีวัดต่างๆ มากมายถึง 40 วัด เรียกได้ว่า ถ้าใครมาหลวงพระบาง ได้เที่ยววัด ดูสถาปัตยกรรมโบราณก็เกินคุ้ม ส่วนนักช้อปทั้งหลายก็ไม่ต้องกลัวจะหาซื้อของฝากได้ยากเย็น เพราะที่นี่เขามีตลาดกลางคืน หรือไนท์มาร์เก็ตที่สวยงามมาก บรรยากาศก็ดี และรับประกันได้เลยว่า ทุกคนจะสนุกสนานกับการเทียบเงินบาทเป็นเงินกีบ สินค้าที่ไนท์มาร์เก็ตก็ต่อรองกันได้


สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในหลวงพระบาง จะหนักไปในทางวัดวาอาราม ซึ่งมีศิลปะงดงาม ขนาดกระทัดรัดไม่ใหญ่โตนัก โดยมีวัดต่างๆ มากมายถึง 40 วัด เรียกได้ว่า ถ้าใครมาหลวงพระบาง ได้เที่ยววัด ดูสถาปัตยกรรมโบราณก็เกินคุ้ม ส่วนนักช้อปทั้งหลายก็ไม่ต้องกลัวจะหาซื้อของฝากได้ยากเย็น เพราะที่นี่เขามีตลาดกลางคืน หรือไนท์มาร์เก็ตที่สวยงามมาก บรรยากาศก็ดี และรับประกันได้เลยว่า ทุกคนจะสนุกสนานกับการเทียบเงินบาทเป็นเงินกีบ


สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในหลวงพระบาง ซึ่งเป็นราชธานีเก่าแก่ คือการเที่ยววัด ซึ่งมีศิลปะงดงาม มีขนากระทัดรัดไม่ใหญ่โต แม้ว่าจะมีวัดต่างๆมากมายถึง 40 วัด แต่ที่เที่ยวชมเด่นๆ จะอยู่ที่วัดเชียงทอง วัดภูษี วัดวิชุนราช วัดใหม่สุวรรณภูมาราม พระราชวังหลวง ถ้ำติ่ง น้ำตกกวางชี ช่วงท้ายๆ หามีเวลาเหลือมักจะไปซื้อของฝาก ในตลาดหรือในหมู่บ้านต่างๆ
ปัจจุบันการจะเดินทางไป หลวงพระบาง นั้นแสนจะสะดวก ทั้งทางบกและทางน้ำ ทั้งด้านหนองคาย น่าน และทางเรือจากเชียงของเชียงราย ตามลำน้ำโขง เส้นทางสายการบินหลายสายและแอร์ลาว รวมทั้งที่พักระดับธรรมดาไปจนถึงสี่ดาว เพื่อพักผ่อนในเมืองสงบที่มีมีความโดดเด่นทางสถาปัตยกรรมยุคโคโลเนียล ซึ่งยังคงสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ พี่น้องชาวไทยทุกท่านสามารถเข้าเมืองหลวงพระบางโดยไม่ต้องเสียค่าวีซ่า แถมเงินบาทไทยยังสามารถใช้ได้ทั่วทุกท้องถิ่นในหลวงพระบาง ทางคมนาคมก็สะดวก แหม ช่วงนี้ถ้าใครอยากเที่ยวต่างประเทศแบบใกล้ๆ แถมยังสบายกระเป๋า หลวงพระบาง ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ใช่ไหมล่ะ
 


comments