ขนมอะไรชื่อน่ากลัว"ตุ๊บตั๊บ" แห่งตลาดน้อย กทม

ขนมอะไรชื่อน่ากลัว
สุดยอดขนมในตำนานของ "ตุ๊บตั๊บ" ชื่อน่าสะพรึงกลัว แต่ที่ไหนได้ อร่อยเหาะปานขึ้นสวรรค์ แห่งตลาดน้อย กรุงเทพเรานี่เอง

      เสียงค้อนทุบขนมดังตุ๊บ...ตั๊บ...ตุ๊บ...ตั๊บ เป็นกรรมวิธีการทำ “ขนมตุ๊บตั๊บ” ที่มีส่วนประกอบเพียงถั่วลิสงและน้ำตาลทราย ช่วยดึงดูดความสนใจของผู้คนที่ไปร่วมเทศกาลกินเจ ณ ตลาดน้อย ย่านเก่าแก่ในเมืองกรุงเทพฯ เป็นย่านที่มีเอกลักษณ์การค้าดั้งเดิมคือ แหล่งรับซื้ออะไหล่เครื่องยนต์เก่า และยังเป็นแหล่งรวมงานฝีมือและอาหารรสเลิศมากมายที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น
    ผมไม่พลาดที่จะไปลองเสาะหาของอร่อยในเทศกาลกินเจตลาดน้อย ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน - 2 ตุลาคมนี้ มีร้านเจให้เลือกมากมายทั้งก๋วยเตี๋ยวและอาหารจานเดียวสารพัดเมนู แต่ที่สะดุดตาก็คือ ร้าน “ขนมตุ๊บตั๊บเหล่าแปะ” ติดป้ายประกาศว่าขายมานานกว่า 70 ปี และมีลูกค้ายืนต่อแถวซื้อยาวเหยียด แม้ว่าจะมีคนขายขนมตุ๊บตั๊บหลายเจ้า แต่ร้านนี้ขายดีที่สุด คนที่อยากกินต้องใจเย็นเพราะทางร้านทำแบบวันต่อวัน ทำเสร็จปุ๊บก็มีลูกค้าซื้อทันที
    ขนมตุ๊บตั๊บเป็นขนมที่มองแล้วดูเหมือนเป็นขนมที่ดูไม่มีอะไรเลย เพราะว่าส่วนประกอบหลักๆ ก็มีแค่ถั่วลิสงและน้ำตาลทราย แต่การที่จะทำให้อร่อยดูดีน่ากินก็ต้องอาศัยความละเอียดและความชำนาญอย่างสูงโดยน้องนุ้ย ทายาทผู้สืบทอดกิจการต่อจากอากงนับเป็นรุ่นที่ 3 และช่วยคุณแม่ขายในช่วงเทศกาลกินเจ เล่าว่าขนมตุ๊บตั๊บที่ขายอยู่นี้เป็นสูตรดั้งเดิมที่เป็นมรดกตกทอดมาจากคุณตาชาวจีน ซึ่งขายขนมตุ๊บตั๊บมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2485 โดยจะขายเฉพาะเทศกาลกินเจเท่านั้น ซึ่งเป็นประเพณีปฏิบัติที่ลูกหลานยังคงสืบทอดจนถึงทุกวันนี้ ทั้งนี้ตลาดน้อยนั้นยังมีอาหาร อร่อยๆ โบราณๆ อีกมากมายให้เราได้หากินกันสำหรับพวก "นักชิม"

 


comments