เวียงจันทร์ เมืองหลวง ลาว อู่ข้าวอู่น้ำ

เวียงจันทร์ เมืองหลวง ลาว อู่ข้าวอู่น้ำ
เมืองเวียงจัทร์ เคียงคู่วัฒนธรรม ปราสาทงามชวนหลงใหล ใครได้ไปเยือนเป็นต้องติดใจ ชื่นชมธรรมชาติ อันแสนงดงาม ....รวมทั้งผู้คนที่นี่...

เวียงจันทน์เป็นเมืองท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมมากมายที่น่าสนใจ และเป็นเป้าหมายใหม่ของนักเดินทางหลายคนด้วย  เมื่อก่อนอาจจะดูยุ่งยากไปนิดในการเดินทาง แต่เดี๋ยวนี้ต่างจากเมื่อก่อนมากครับ  การไปเที่ยวที่นครหลวงเวียงจันทน์ ประเทศลาวนั้นดูเหมือนจะง่าย จนไม่รู้จะว่ายังไงแล้วครับ ไม่ว่าเพื่อนๆนักเที่ยวจะอยู่ส่วนไหนของประเทศไทย  แต่การเดินทางท่องเที่ยวเมืองเวียงจันทน์นั้น  เริ่มต้นกันที่หนองคายครับ เราจะข้ามสะพานมิตรภาพไทยลาวไปเวียงจันทน์ที่นี่ครับ 
มืองสวย ประชาชนน่ารัก และเพราะเป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวแบบนี้ นักเที่ยวอย่างเราๆท่านๆ เอง ยิ่งไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาดเลยครับ ไปสัมผัสวัฒนธรรมที่หาดูได้ยาก

เมื่อเพื่อนๆมาถึงหนองคายกันแล้ว แนะนำให้ไปทำบัตรผ่านแดนที่ศูนย์ OTOP ตรงข้ามโรงเรียนปทุมเทพฯ หรือจะไปทำที่ว่าการอำเภอฯ ก็ได้ (ค่าทำบัตรผ่านแดน 40 บาท) แต่ถ้าไม่อยากไปทำเองก็จะมีบริษัททัวร์ให้บริการรับทำบัตรผ่านแดนให้ แต่ราคาก็จะสูงขึ้นมาหน่อย (ประมาณ 150-200) เขาจะบวกค่าบริการเพิ่มนั่นเอง (บัตรผ่านแดนอยู่ได้ 3 วัน 2  คืน ครับ และห้ามออกนอกนครเวียงจันทน์ครับ) เมื่อได้เอกสารเรียบร้อยแล้ว ก็ไปที่ด่านเลยครับ ยื่นบัตรผ่านแดนให้เจ้าหน้าที่เค้าประทับตรา (ใช้บัตรผ่านแดนไม่ต้องกรอกเอกสารอะไรเพิ่มครับ) นี่แหละถึงแนะนำให้ใช้บัตรผ่านแดน  เพราะสะดวกกว่า  ถ้าจะไปเที่ยวเฉพาะเวียงจันทน์เท่านั้น  
เมื่อเจ้าหน้าที่เขาประทับตราเรียบร้อยแล้วก็ซื้อตั๋วรถข้ามสะพานไปด่านลาวครับ เมืองเวียงจันทน์เป็นเมืองที่ไม่ใหญ่มาก  สามรถเดินเที่ยวได้ครับ (แต่แนะนำให้วางแผนก่อนเพราะสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งก็ไม่เหมาะที่จะเดินครับ ไกลเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน  ดูตำแหน่งที่พักกับสถานที่ท่องเที่ยวแล้วลองจัดเวลาดูครับ)  สำหรับเพื่อนๆคนไหนได้ที่พักแถววงเวียงน้ำพุ สถานที่ท่องเที่ยวจะไม่ไกลเท่าไหร่ มีเพียง 2 แห่งเท่านั้นที่ต้องเหมารถสกายแล็บพาไปครับ คือ พระธาตุหลวงเวียงจันทน์และประตูชัย นั่นเองครับ


 

comments