ร้าน อยู่เย็น หัวหิน บัลโคนี ... Youyen Hua Hin Balcony...

ร้าน อยู่เย็น หัวหิน บัลโคนี ... Youyen Hua Hin Balcony...
ร้านอาหารติดทะเล หาดหัวหิน ร้าน "อยู่เย็น" หากไปถึงหัวหิน..อย่าลืมแวะไปทานข้าวที่นี่ให้จงได้..ไม่เช่นนั้นเราจะถือว่า "คุณพลาดล่ะ"    ร้านอาหารไทย วิวทะเล บรรยากาศดี ๆ ร้าน"อยู่เย็น หิวหิน บัลโคนี" หรือที่คนไทยเรียกกันติดปาก ว่า "ร้านอยู่เย็น" ซึ่งแต่เดิมเป็นเพียงบ้านพักตากอากาศของ ตระกูลโชติเสถียร เป็นบ้านไม้เก่าแก่ ทรงคลาสสิค 
ถูกปรับปรุงใหม่ แต่ยังคงความเดิมไว้แทบจะทั้งหมด ให้กลายเป็นร้านอาหารไทย เคล้าบรรยากาศลมทะเล

    ส่วนลานกว้างบรรยากาศยามเย็น เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด วิวสบาย ๆ ริมทะเลหัวหิน บอกได้คำเดียวว่าเหมาะแก่การ กินดื่ม พักผ่อนอย่างแท้จริง    โดดเด่นด้วยบ้านไม้เก่าแก่รูปแบบ คลาสสิกที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2463 ละครดังอย่างก็เคยมาใช้บ้านหลังนี้เป็นสถานที่ถ่ายทำ ปรับปรุงพื้นที่ด้านข้าง และสนามหญ้าด้านหน้า ไว้สำหรับจัดวางโต๊ะอาหาร ให้ลูกค้าเก็บเกี่ยวภาพทะเลหัวหิน แบบพาโนรามาเต็มๆ ตา กลิ่นไอทะเลเตะจมูก ซึมซับกับบรรยากาศที่สุดแสนจะบรรยาย พอช่วงพลบค่ำทางร้านก็จัดแสง สี ให้สุดแสนจะโรแมนติก     ร้านเปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2546 แต่ตัวบ้านเองนั้น สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2463 (ค.ศ.1920) ลักษณะแบบบ้านตากอากาศมีชานแล่นด้านหน้าแบบไทย แต่รูปทรงโปร่งๆ ผสมแบบยุโรป หากใครสนใจสถาปัตยกรรมไทย คงจะต้องถูกใจไม่น้อย    ตัวร้านเป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง งดงามตามรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัย รัชกาลที่ 7 และสนามหญ้าในบ้านที่ทอดยาว ไปจรดชายหาด ทางร้านยังรับบริการจัด event ด้วยไม่ว่าจะเป็น งานเลี้ยง งานแต่งงาน หรือในโอกาสสำคัญ ๆ อื่นๆ ก็สามารถมาจัดได้    มาถึงในเรื่องของอาหารต้องบอกไว้เลยว่าที่นี่มีเมนูเด็ด ๆ ให้เลือกมากมาย รสชาตินี่ยอดเยี่ยม อร่อยทุกเมนูจริง นี่จากประสบการณ์ตรงของผู้เขียน ที่ไปเยือนหัวหินทีไร เป็นต้องแวะไปทานที่นี่แทบทุกครั้งไป 
และที่อยากแนะนำ คือ น้ำพริกปูหลน ที่ได้มันปูกันไปเต็ม ๆ คำ ไม่มีคำว่ากั๊ก เสิร์ฟพร้อมผักสดๆ ที่เลือกได้ 

หอยเชลล์ผัดฉ่า ที่ได้หอยตัวใหญ่ ๆ เต็มๆคำ เนื้อนุ่ม ละมุนลิ้น และไม่มีกลิ่นคาว รสชาติจัดจ้านเลยทีเดียว    และอันนี้ ถ้ามาถึงที่นี่แล้วไม่สั่งนี่ถือว่าผิดมากเลย "หอยแครงอยู่เย็น" ที่นำหอยอวบๆ อ้วนๆ เเกะเปลือก ราดด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน ทานเป็นออเดิร์ฟ ได้เป็นอย่างดี และ "กุ้งเต้นระบำ" กุ้่งเนื้อแน่น ตัวโตๆ 
ราดน้ำยำรสชาติ สุดสะเด่า ขอให้ได้ลอง จาน 2 จาน 3 ตามมาไม่รู้ตัวทีเดียว...    
ราคาอาหารดดยทั่วไปอยู่ที่  80-160 บาท
เปิดทุกวัน เวลา 11.00-22.30 น.

    ร้านอยู่เย็น ที่อยู่:  ถ.แนบเคหาสน์ ซอยหัวหิน 51
โทร: 0-3253-1191


แผนที่ของร้าน
 


comments