มหกรรมดนตรี วิถีไทย วิถีแห่งความสุข

มหกรรมดนตรี วิถีไทย วิถีแห่งความสุข
The Happiness Music Festival มหกรรมดนตรีไทย วิถีไทย วิถีแห่งความสุข จ.อยุธยา เพื่อสืบสานดนตรีไทยสู่ลูก หลาน...   พระนครศรีอยุธยา จัดงานมหกรรมดนตรี วิถีไทย วิถีแห่งความสุข สะท้อนเอกลักษณ์ของแต่ละภูมิภาค กระตุ้นการท่องเที่ยว และสร้างสรรค์สินค้าเชิงคุณค่า ร้อยตรีชัยวัฒน์ เจริญสุข ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ในวันที่ 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายนนี้ ททท.กำหนดจัดมหกรรมดนตรี วิถีไทย วิถีแห่งความสุข หรือ The Happiness Music Festival ที่ศูนย์ท่องเที่ยวอยุธยา (ศาลากลางหลังเก่า)     โดยจะพบกับมหกรรมดนตรีพื้นบ้าน 4 ภาคในประเทศไทย จากการนำเสนอศิลปะแห่งการดนตรีของไทย ที่มีอัตลักษณ์ในแต่ละภาค เลือกซื้อสิ้นค้า OTOP ของดีจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมกับ ชมนิทรรศการ การสาธิต และการแสดง “มหัศจรรย์ งานดนตรีไทย” ซึ่งจะนำเครื่องดนตรีไทยที่มีขนาดใหญ่และเล็กที่สุดในโลก สามารถเล่นได้จริง มาร่วมแสดงถึงความมหัศจรรย์ของคนไทย และเรื่องราวความเป็นมาของเครื่องดนตรีไทยในแต่ละชนิด     นอกจากนี้ ยังพบกับ คณะลิเก “ไชยา มิตรชัย” การแสดงดนตรีลูกทุ่ง การแสดงชุด ดุริยศิลป์ สโมสร โดย “อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี” จึงขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมชมการจัดกิจกรรม วิถีไทย วิถีแห่งความสุขในวันที่ 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายนนี้ กิจกรรมภายในงาน
 

1. จตุรทิศา ดนตรีไทย - การแสดงที่นำเสนอศิลปะแห่งการดนตรีของไทย ที่มีอัตลักษณ์ในแต่ละภาค มาเรียบเรียงสอดประสานให้เป็นการแสดงจากนักแสดงกว่า 100 ชีวิต ต่อเนื่องตลอด 1 ชั่วโมง ที่จะปรากฏขึ้นเป็นครั้งแรกในงาน มหกรรมดนตรี วิถีไทย วิถีแห่งความสุข

2. ดุริยศิลป์ สโมสร - การแสดงที่มีการผสมผสานเครื่องดนตรี ท่วงทำนอง และนักดนตรี ที่มีทั้งความเป็นไทยและความเป็นสากล โดยศิลปินอย่างอาจารย์บรูซ แกสตัน อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี และอาจารย์ณรงค์ฤทธิ์ โตสง่า (ขุนอิน) และนักร้องคุณภาพอย่างคุณปุ้ย และ เก่ง ธชย รองแชมป์ เดอะว้อยส์

3. สุข สนุก เสน่ห์ดนตรีไทย - การแสดงของศิลปินไทยที่ใช้เครื่องดนตรีไทยประกอบบทเพลงจนโด่งดัง และเป็นที่รู้จัก อย่าง คุณฝน ธนสุนทร และ หลิว อาราดา แสดงในวันที่ 31 ตุลาคม 2557 และ ไชยา มิตรชัย ในชุดลิเกพันล้าน แสดงในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2557

4. มหัศจรรย์ งานดนตรีไทย - การสาธิต การแสดง และการจำหน่ายเครื่องดนตรีไทยประจำถิ่น ทั้ง 4 ภูมิภาค มานำเสนอท่วงทำนองแห่งท้องถิ่น โดยคนสร้างเครื่องดนตรี จัดในรูปแบบนิทรรศการมีชีวิต ด้วยการเชิญคนทำเครื่องดนตรี มาสาธิตการทำ และแสดงให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชม หลายชนิดมีการนำมาแสดงที่งานนี้เท่านั้น ภาคเหนือ ได้ชาวเขาตัวจริงมาสาธิตและแสดงเครื่องดนตรีเตหน่า หรือพิณของชาวปกาเกอะญอ ภาคกลาง เป็นการนำเครื่องดนตรีไทยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและเล็กที่สุดในโลก อย่างระนาดเอก ซอด้วง ซออู้ ซึ่งสามารถเล่นได้จริง มาร่วมแสดงถึงความมหัศจรรย์ของคนไทย และเครื่องดนตรีไทย ภาคอีสาน จัดเต็มทั้งเครื่องดนตรีและการแสดง มาครบทั้งแคน โหวต โปงลาง ไห พิณ และหนึ่งภาคสำคัญคือ ภาคใต้ ที่มาจากจังหวัดนราธิวาส พร้อมโชว์การตีกลองกรือโต๊ะกะบานอ ที่นิยมตีในงานเทศกาลสำคัญๆ เท่านั้น ด้วยเป็นกลองที่ถือเป็นฤกษ์ชัยที่ดี

5. จำหน่ายสินค้าสุดเริ่ด อาหารจานเด่น รสเด็ด ชื่อดัง อย่างเช่น ข้าวเม่ารักแท้ ที่ได้รับรางวัลจากรายการ The Dish เมนูทอง 

ข้อมูลการติดต่อ : TAT Call Center 1672

ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา

Tel. +66 3524 6076-7

 


comments