ท่องเที่ยว ขุนช่างเคี่ยน-ดอยปุย-พระตำหนักภูพิงค์-ดอยสุเทพ

ท่องเที่ยว ขุนช่างเคี่ยน-ดอยปุย-พระตำหนักภูพิงค์-ดอยสุเทพ
เมื่อฤดูหนาวมา สัญญาณออกเดินทางก็ดังขึ้นอีกครั้ง ปีนี้อยากจะออกไปตามล่านางพญาเสือโคร่งสักครั้ง มันเป็นสีชมพูงามสบายตา..

   ขุนช่างเคี่ยน หรือสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่   ตั้งอยู่ใน เส้นทางเดียวกับ พระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิวเศน์ และบ้านม้งดอยปุย สถานีเกษตรที่สูง ขุนช่างเคี่ยนเป็น 1 สถานี เกษตรฯ ของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่   เป็นสถานีวิจัยเกี่ยวกับ เมล็ด พันธุ์กาแฟ  ไม้ผลเมืองหนาว เช่น ท้อ พลับ บ๊วย พลัม อะโวกาโด มะคาเดเมีย และไม้ผลกึ่งร้อน ได้แก่ ลิ้นจี่ และในทุกๆปีของหน้าหนาวช่วงปลายธ.ค-ม.ค.

 


   แต่เนื่องจากสภาพอากาศ เริ่มแปรปรวนไป ก่อนเดินทางต้องโทรสอบถามไปอีกครั้ง ว่าบานแล้วหรือยัง ต้นนางพญาเสือโคร่งหรือที่เรียกกันว่าซากุระเมืองไทย สีชมพู สดจะบานสะพรั่งอวดความงามไปทั่วบริเวณสถานีวิจัยและศูนย์ฝึก อบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน หมู่บ้านชาวม้ง บ้าน ขุนช่างเคี่ยนเต็มไปด้วยสีชมพูของต้นนางพญาเสือโคร่งขึ้นอยู่มาก ทั้งตามข้างทางถึงในหมู่บ้าน ตอนดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งสุดน่าจะ 18-19 ม.ค. 57 ไปจนถึงเกือบปลายเดือนม.ค. 
   หมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง (แม้ว) ดอยปุย หมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้งนี้ ตั้งอยู่บนดอยปุย ห่างจากพระตำหนักฯ 3 กม. เป็นทางลาดยางตลอด หมู่บ้านม้งดอยปุยนี้ เป็นหมู่บ้านที่น่าสนใจยิ่ง นอกจากเราจะเห็นสภาพ ความเป็นอยู่อย่างง่าย ๆ แล้ว บริเวณรอบ ๆ หมู่บ้านยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างยิ่ง และยังสามารถมองเห็น ดอยอินทนนท์เบื้องหน้า ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย   หมู่บ้านม้งดอยปุยเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถไปเยี่ยมชมได้สะดวก ทั้งนี้เพราะอยู่ใกล้ตัวเมือง โดยใช้เวลาในการเดินทางจากตัวเมืองประมาณ 1 ชม.เท่านั้น ฉะนั้นจึงมีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศนิยมเดินทางไปชมกันเป็นจำนวนมาก อีกทั้งภายในหมู่บ้านยังมี ร้านขายของที่ระลึก ซึ่งผลิตภายในหมู่บ้าน และนำมาจากที่อื่นวางขายให้แก่นักท่องเที่ยวด้วย   "จุดชมวิวดอยปุย" ขอบอกว่าที่นี่วิวสวยมาก เห็นตัวเมืองเชียงใหม่ด้านล่างด้วย เป็นสถานที่เล็กๆ ภายในบริเวณก็จะมีร้านขายของของชาวเขาให้ได้เลือกจับจ่ายกันตามสะดวก มีตั้งแต่ชา กาแฟ , เสื้อผ้า, กระเป๋า, ของฝาก แต่ที่มาสะดุดอยู่ที่ชื่อ คือ “ข้าวลืมผัว” เป็นข้าวไร่ที่ปลูกในเขตพื้นที่สูง   "พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์"   พระตำหนักแห่งนี้ ใช้เป็นที่ประทับในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานมาประทับแรม เพื่อทรงงาน และเยี่ยมเยียนราษฎรในเขตภาคเหนือ   พื้นที่ภายในแบ่งออกเป็นหลายๆ พระตำหนัก เช่น พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ เรือนปีกไม้ เรือนรับรองและสวนกุหลาบ พระตำหนักสิริส่องภูพิงค์และวิวอ่างเก็บน้ำ ลานน้ำพุวิวพาโนราม่า พลับพลาผาหมอนและสวนเฟิร์น พระตำหนักพฤกษาวิสุทธิคุณ ฯลฯ ภายในต่างประดับประดาไปด้วยดอกไม้เมืองหนาวสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกุหลาบหลากหลายพันธุ์ที่สวยสดงดงามและมีขนาดใหญ่มากๆ   การเดินเที่ยวชมด้านในอาจจะใช้เวลานานหน่อยสักราวๆ 1 ชั่วโมง แต่รับรองความสวยงามจับใจแน่นอน เปิดให้ประชาชนเข้าชม เวลา 8:30-16:30 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ยกเว้นเมื่อมีการเสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานมาประทับแรมในช่วงเดือน มกราคม-มีนาคม   "วัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร"   วัดที่เรียกได้ว่าเป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ และใครที่ไม่ได้มาสักการะถือว่ามาไม่ถึงเชียงใหม่อย่างแท้จริง วัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร"วัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร วัดดอยสุเทพ หรือ วัดพระธาตุดอยสุเทพ มีชื่อเต็มว่า วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ตั้งอยู่บนดอยสุเทพ ตำนานกล่าวว่าเป็นที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า และพระมัตถะลุงคะธาตุ ส่วนชื่อดอยสุเทพนั้น มาจากฤาษีตนหนึ่งชื่อ “วาสุเทพ” หรือ “สุเทวะฤษี” มาบำเพ็ญตบะอยู่บนดอยนี้ คนจึงเรียกชื่อดอยตามชื่อฤาษี เจดีย์พระธาตุได้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1919 เป็นพระเจดีย์แบบเชียงแสนผสมลังกา   การเดินทางไปขุนช่างเคี่ยน

1.รถยนต์ส่วนตัว
เส้นทางการเดินทางไปยังขุนช่างเคี่ยนนั้นใช้เส้นทางเดียวกับการไปดอยสุเทพและหมู่บ้านแม้วดอยปุย ช่วงทางระหว่างเชียงใหม่ถึงบ้านแม้วดอยปุย จะลาดยางเดินทางได้สะดวกค่ะ เส้นทางชัน และทางแคบมากรถเก๋งขึ้นได้ แต่แนะนำถ้าขับไม่ชำนาญให้ จอดไว้ที่ วัดพระธาตุดอยสุเทพแล้วเหมา รถสองแถวไปจะสะดวกกว่า

2.รถโดยสารสาธารณะ 
เหมาสองแถวจากปากทางขึ้นพระธาตุดอยสุเทพมีคิวรถจอดพร้อมให้บริการทั้งวัน ราคาไปกลับคนละ 200 บาท ราคาเหมา โดยจะพานักท่องเที่ยว ไปเที่ยว 3 จุด คือ พระตำหนักภูพิงค์ และบ้านม้งดอยปุย ขุนช่างเคี่ยนราคาอยู่ที่ 1500 บาท (ต่อรองก่อนขึ้นเพราะรถสองแถวจะบอกราคา 2000 บาท ) เบอร์โทรรถสองแถวที่ให้บริการ โทร 085 041 4540 หรือ โทร 081 0288744

 


comments