ตลาดน้ำ ขวัญ-เรียม กทม. (Kwan-Riam Floating Market)

ตลาดน้ำ ขวัญ-เรียม กทม. (Kwan-Riam Floating Market)
กรุงเทพฯ ก็มีตลาดน้ำนะ "ตลาดน้ำขวัญ-เรียม" วัดบางเพ็งใต้ ถ.รามคำแหงนี่เอง เผื่อใครยังไม่รู้ ...(น่าเดินมาก)

  ตลาดน้ำขวัญเรียม ตั้งอยู่ริมคลองแสนแสบ ระหว่างซอยเสรีไทย 60 และ ซอยรามคำแหง 187 เชื่อมสองฝั่งคลองระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบำเพ็ญใต้ ซึ่งเป็นจุดกำเนิดอมตะนิยาย “แผลเก่า” มีตัวเอกในเรื่อง ขวัญและเรียม จึงเป็น ที่มาของชื่อ ตลาดน้ำขวัญเรียม โดยจำลองภาพชีวิต ประเพณีของชาวบ้านทุ่งริมน้ำให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสสัมผัส วิถีชีวิต ริมคลองแสนแสบในอดีต ตลาดเปิดเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์  ตั้งแต่เวลา 8.00 น. – 21.00 น.  ถ้ามาเช้าประมาณ 7.30 น. จะมีกิจกรรมตักบาตรริมน้ำด้วย    
 มีพื้นที่กว้างพอสมควรจะแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง โดยมีคลองแสนแสบกั้น แต่ละฝั่งก็จะมี 2 ชั้น  เริ่มเดินจากข้างล่าง เจอเรือขายไอศครีมมะพร้าว มีท๊อปปิ้งแบบไทยให้เลือกหลากหลาย สามารถเข้าไปนั่งรับประทานภายในเรือได้ ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง ขายกันในเรือและก็นั่งทานกันในเรือ ได้บรรยากาศแบบริมน้ำดั้งเดิม  เดินเข้ามาภายในตลาดเจอป้ายชื่อขนาดใหญ่ อยู่ด้านหน้า ณ จุดนี้ดูจะคึกคักเพราะเป็นจุดไฮไลท์ถ่ายภาพจุดแรกที่ทุกคนต้องแวะถ่ายเมื่อมาถึง    ตลาดน้ำขวัญเรียมแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นจากแนวคิดที่อยากจะจำลองชีวิตของชาวบ้านริมน้ำ เพื่อให้เป็นที่ระลึกแก่คนรุ่นหลัง ให้ได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตริมน้ำ   ทั้งภาพพระที่ออกบิณฑบาตรทางเรือ การทอดผ้าป่าทางน้ำ โดยเฉพาะความเป็นมาอันยาวนานของคลองแสนแสบ ที่อยู่คู่กรุงเทพมหานครมาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ อีกทั้งยังเป็นต้นกำเนิดของนิยายรักอมตะเรื่อง "แผลเก่า" ที่มีตัวเอกคือ ขวัญ กับ เรียม โศกนาฏกรรมของความรักที่ทุกคนจดจำได้ดี     ตลาดน้ำขวัญ-เรียมยังคงมีความสงบในวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม มีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เลือกทำมากมาย ทั้งการย้อนอดีตชมวิถีชีวิตริมคลองแสนแสบ เลือกชิมอาหารอร่อยจากทั่วทุกภาค เลือกซื้อสินค้า OTOP ติดไม้ติดมือกลับบ้าน ชื่นชมกับสถาปัตยกรรมแบบไทย ๆ และเรือโบราณมากมาย ที่คนรุ่นก่อนพร้อมใจกันมาแสดงให้ลูกหลานดูอย่างเต็มใจ     จุดเด่นของตลาดน้ำขวัญเรียม ก็คือ สะพานเรือที่เชื่อมระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบางเพ็งใต้ ซึ่งเป็นตลาดน้ำแห่งแรกที่มีสะพานเรือเชื่อมต่อวัฒนธรรมให้อยู่ร่วมกัน รวมทั้งยังเปิดให้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตทางน้ำ ด้วยการตักบาตรพระทางน้ำ ในวันเสาร์-อาทิตย์ และมีการสวดมนต์เพื่อเป็นศิริมงคลแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย     ซึ่งชาวบ้านที่อยากเผยแพร่เรื่องราวต่าง ๆ แก่คนรุ่นหลัง รอที่จะเล่าประวัติความเป็นมาให้ฟังอย่างเต็มใจ โดยพวกเขาบอกว่าจะพยายามใช้สติปัญญาและกำลังทรัพย์ จำลองเรื่องราวต่าง ๆ มาให้ทุกคนเห็นเท่าที่ชาวบ้านอย่างพวกเขาพอจะทำได้     การเดินทาง 

เส้นทางที่ 1 ถนนสุขาภิบาล 2 (เสรีไทย) รถเมล์ 27 ปอ.502 รถยนต์ส่วนตัว มีที่จอด วิ่งตรงมาจาก The Mall บางกะปิ ผ่านสวนสยามจะเจอปากทางเข้าวัดเลี้ยวเข้ามาได้เลย วัดบำเพ็ญเหนือทางด้านขวา ต้องไปเลี้ยวกลับ 
เส้นทางที่ 2 ถนนสุขาภิบาล 3 (รามคำแหง) รถเมล์สาย 113 และ 58 ปอ.113 และ 514 


   รถยนต์ส่วนตัว : วิ่งตรงมาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ผ่านแยกบ้านม้า ผ่านซอยมิสทีนมาวัดบางเพ็งใต้จะอยู่ทางซ้ายมือ รถยนต์ส่วนตัวที่มาเที่ยวทางตลาดน้ำขวัญเรียม ทางตลาดมีที่จอดรถให้ฟรี 
   *สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 087-701-2878, 081-635-1491, 089-124-7879 


 


comments